Quay lại

6 Cách cấu hình tường lửa hiệu quả nhất

Cập Nhật Lần Cuối: 01/11/2023

6 Cách cấu hình tường lửa hiệu quả nhất

Tường lửa giúp giám sát lưu lượng truy cập và ngăn chặn kịp thời các truy cập trái phép dựa trên các quy tắc bảo mật được cài đặt theo yêu cầu. Ngoài khả năng ngăn chặn các lưu lượng truy cập xấu, tường lửa cũng chặn lọc các phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính người dùng. Vì thế, tường lửa được xem là tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống bảo mật mạng ở mỗi doanh nghiệp.

Xem thêm:

DDoS Protection | Ngăn chặn DDoS lớn nhất bằng sức mạnh của CDN

Lưu ý khi sử dụng giải pháp Anti DDoS từ các ISP

WAF bảo vệ E-Commerce khỏi các cuộc tấn công mạng

Web Application Firewall: Rủi ro của những công cụ bảo mật miễn phí

Multi CDN: Một CDN không đủ, nhưng nhiều CDN sẽ giải quyết vấn đề

Chống DDoS: Top 17 dịch vụ bảo vệ website được tin cậy nhất

Website security: Ngành tài chính là điểm nóng tấn công nửa đầu 2021

Bảo mật website tài chính khỏi 3 rủi ro OWASP hàng đầu 2021

Có 7 loại tường lửa phổ biến hiện nay

Tường lửa được phân loại dựa trên máy chủ hoặc dựa trên mạng. Một số các thiết bị tường lửa cũng cung cấp các chức năng như: mạng riêng ảo (VPN) hoặc giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP). 

1. Tường lửa lọc gói tin

Hệ thống sẽ tạo điểm kiểm tra cho gói tin được truyền qua lại giữa các máy tính. Các gói được lọc theo giao thức nguồn và đích, địa chỉ IP, cổng đích và các thông tin khác bên ngoài mà không cần mở gói tin để kiểm tra nội dung.

Nếu gói tin không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm tra, nó sẽ bị chặn. Các loại tường lửa này không tốn nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, chúng lại không hiệu quả khi so sánh với các tường lửa có khả năng kiểm tra chuyên sâu hơn.

2. Tường lửa Circuit

Tường lửa mạch cực kỳ tiêu tốn tài nguyên. Chúng hoạt động bằng cách xác minh giao thức bắt tay TCP (Transmission Control Protocol), nó được thiết kế để đảm bảo gói phiên được gửi từ một nguồn xác thực.

Tuy nhiên, loại tường lửa này không tự kiểm tra gói. Vì thế, nếu một gói có phần mềm độc hại nhưng có giao thức bắt tay TCP phù hợp, nó vẫn lọt qua được bộ lọc.

3. Tường lửa tầng ứng dụng /Layer 7

Tường lửa proxy được đặt ở tầng ứng dụng, giữa các nguồn mạng và hệ thống của bạn. Các loại tường lửa này được phân phối thông qua đám mây hoặc các hệ thống proxy khác. Tường lửa proxy sẽ kiểm soát cả gói tin và giao thức bắt tay TCP. Ngoài ra, nó cũng có thể kiểm tra gói chuyên sâu hơn để đảm bảo không có bất kỳ phần mềm độc hại nào.

Ưu điểm chính của tường lửa tầng ứng dụng là nó có thể hiểu được các ứng dụng và giao thức cụ thể, bao gồm giao thức truyền siêu văn bản (HTTP), hệ thống tên miền (DNS) hoặc giao thức truyền tệp (FTP).

4. Tường lửa kiểm tra trạng thái

Tường lửa kiểm tra trạng thái được kết hợp giữa giao thức bắt tay TCP và tường lửa lọc gói tin để đảm bảo an toàn hơn. Tuy nhiên, loại tường lửa này làm chậm quá trình truyền tải gói tin.

5. Tường lửa Cloud

Ưu điểm chính của tường lửa dựa trên đám mây là nó rất dễ mở rộng quy mô với tổ chức của bạn. Tường lửa đám mây còn được gọi là tường lửa dưới dạng dịch vụ (FaaS). Nó có phương thức hoạt động tương tự như tường lửa proxy.

6. Tường lửa Hardware

Loại tường lửa này cần triển khai thông qua 1 thiết bị vật lý, nó hoạt động tương tự như một bộ định tuyến lưu lượng, giúp kiểm tra các yêu cầu về lưu lượng truy cập và các gói dữ liệu trước chúng khi được kết nối đến hệ thống server của bạn.

7. Tường lửa software

Nó là dạng tường lửa được cài đặt trên hệ thống cục bộ thay vì phải triển khai một phần cứng riêng hoặc dựa trên đám mây. Tường lửa phần mềm giúp phòng thủ bằng cách tách các điểm cuối mạng riêng biệt với nhau.

Cách cấu hình và quản lý tường lửa hiệu quả?

1. Đảm bảo tường lửa của bạn an toàn

• Tắt giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP)

• Đổi tên, vô hiệu hóa hoặc xóa bất kỳ tài khoản người dùng mặc định nào và sửa đổi tất cả các mật khẩu mặc định của bạn

• Thiết lập tài khoản quản trị viên bổ sung dựa trên trách nhiệm khi tường lửa có nhiều quản trị viên.

2. Tạo vùng tường lửa và địa chỉ IP tương ứng

Khi thiết lập nhiều vùng, hệ thống mạng sẽ an toàn hơn. Bạn phải xác định những tài sản cần bảo vệ để có kế hoạch cấu trúc mạng và định vị các mạng.

Sau khi đã thiết kế cấu trúc mạng an toàn và tạo cấu trúc địa chỉ IP phù hợp, bạn cần chuẩn bị để kiến trúc lại các vùng tường lửa và phân bổ chúng cho các loại tường lửa .

3. Tạo danh sách kiểm soát truy cập

Sau khi thiết lập các vùng mạng và phân bổ tường lửa phù hợp, bạn cần xác định lưu lượng nào cần đi vào và ra ở mỗi vùng, thông qua danh sách kiểm soát truy cập (ACL). Bạn cần sử dụng cả ACL đi và đến cho từng giao diện để chỉ cho phép lưu lượng truy cập vào và ra ở từng vùng.

4. Cấu hình tường lửa theo yêu cầu

Tường lửa của bạn hoạt động như một hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS), giao thức thời gian mạng (NTP), DHCP, v.v., bạn có thể định cấu hình các dịch vụ bạn yêu cầu và tắt tất cả các dịch vụ bổ sung không liên quan đến bạn.

Bạn cần tham khảo các yêu cầu của PCI DSS và đáp ứng các yêu cầu từ 10.2 đến 10.3 của PCI DSS để định cấu hình tường lửa của bạn và báo cáo đúng cách cho máy chủ ghi nhật ký của bạn.

5. Kiểm tra cấu hình tường lửa

Bạn cần kiểm tra tường lửa của mình để chắc chắn rằng tường lửa của bạn đang hoạt động đúng theo yêu cầu, kiểm tra cả lịch sử xâm nhập và hành trình quét lỗ hổng và nhớ luôn sao lưu cấu hình tường lửa.

6. Kiểm soát tường lửa thường xuyên

• Thực hiện quét lỗ hổng bảo mật

• Theo dõi nhật ký

• Thường xuyên xem xét các quy tắc tường lửa

• Luôn cập nhật chương trình cơ sở

• Tiến độ tài liệu

Các mẹo nhỏ để cấu hình tường lửa hiệu quả

1. Thực hiện các nhiệm vụ quy định tiêu chuẩn như NIST, PCI DSS, ISO và NERC

2. Tiến hành thay đổi cấu hình tường lửa thường xuyên

3. Chặn lưu lượng truy cập theo mặc định và giám sát quyền truy cập của người dùng

4. Chỉ thiết lập và sử dụng kết nối an toàn

5. Hợp lý hóa các thay đổi cấu hình và loại bỏ các lỗ hổng cấu hình

6. Liên tục kiểm tra cấu hình tường lửa của bạn

7. Ghi lại tất cả các thay đổi cấu hình trong thời gian thực

8. Có một kế hoạch quản lý thay đổi tường lửa được xác định rõ ràng

9. Kiểm tra tác động của việc thay đổi chính sách tường lửa

10. Dọn dẹp và tối ưu hóa cơ sở quy tắc tường lửa

11. Thường xuyên cập nhật phần mềm tường lửa

12. Tập trung quản lý tường lửa cho tường lửa của nhiều nhà cung cấp

Trải nghiệm tường lửa Cloud WAF của VNETWORK

Bạn có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm dịch vụ bảo mật website miễn phí trong 7 ngày, bảo vệ server web khỏi các tấn công mạng nguy hiểm với công nghệ bảo mật của AI (trí tuệ nhân tạo).

Cloud WAF VNIS được tạo dựng trên nền tảng đám mây, dễ dàng mở rộng hạ tầng khi cần thiết. Khả năng bảo mật hiệu quả của VNIS được các doanh nghiệp lớn tin dùng (POPS, PURPOSE, PRIME, LADIPAGE,…)

Gọi ngay hotline: (028) 7306 8789 hoặc live chat để được hỗ trợ 24/7.

Sitemap HTML