Quay lại

SOC của VNETWORK ngăn chặn các đe dọa an ninh mạng

Cập Nhật Lần Cuối: 20/11/2023

SOC của VNETWORK ngăn chặn các đe dọa an ninh mạng

SOC - Trung tâm điều hành an ninh mạng (Security Operation Center) được xem như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện các sự cố mạng. SOC luôn có đội ngũ bảo mật thông tin chuyên làm nhiệm vụ theo dõi và phân tích bảo mật của tổ chức một cách liên tục. Đội ngũ SOC buộc phải đảm bảo việc phát hiện, phân tích và ứng phó với các sự cố kịp thời. Trong bài viết này VNETWORK sẽ chia sẻ về cách để ngăn chặn các tấn công mạng mới bằng cách tập trung nguồn lực cho hệ thống SOC.

Phòng SOC giải quyết những gì?

Công việc cụ thể của phòng SOC là giám sát và phân tích hoạt động trên các mạng, máy chủ, thiết bị đầu cuối, cơ sở dữ liệu, ứng dụng, trang web và các hệ thống khác. Họ tìm kiếm hoạt động bất thường có thể là dấu hiệu của sự cố bảo mật hoặc xâm nhập. Phòng SOC có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác.

Việc giám sát 24/7 do SOC cung cấp mang lại cho các tổ chức nhiều lợi thế để chống lại các sự cố và xâm nhập, từ mọi nguồn gốc, thời gian hoặc hình thức tấn công. 

Khoảng cách giữa thời gian kẻ tấn công xâm nhập và thời gian doanh nghiệp phát hiện cần thu hẹp đến mức thấp nhất. Vì thế, cần có một trung tâm điều hành bảo mật giúp các tổ chức giảm thiểu thời gian xử lý các tấn công và chủ động trong việc đối phó với các mối đe dọa trong tương lai.

Nhiều tổ chức bảo mật đang tập trung vào yếu tố con người hơn là yếu tố công nghệ để đánh giá và giảm thiểu các mối đe dọa trực tiếp thay vì dựa vào một kịch bản. 

Phòng SOC phải liên tục quản lý các mối đe dọa đã biết và hiện có để xác định các rủi ro mới hơn. Họ phải đáp ứng yêu cầu của khách hàng, cũng như phía công ty, và phải xử lý thường xuyên các tấn công mạng xảy ra mỗi ngày.

Các hệ thống công nghệ như tường lửa hoặc IPS có thể ngăn chặn các cuộc tấn công cơ bản, vì thế việc phân tích của con người là cần thiết để xử lý các sự cố lớn.

VNETWORK SOC ngăn chặn các mối đe dọa mới

Các Trung tâm SOC phải hoạt động nhanh chóng và chính xácCác Trung tâm SOC phải hoạt động nhanh chóng và chính xác

Với hàng nghìn tỷ mối đe dọa mạng đang xảy ra mỗi ngày, các Trung tâm SOC phải hoạt động nhanh chóng và chính xác để đảm bảo phát hiện và phản ứng kịp thời. Mọi hoạt động trong phòng SOC cần giảm tối đa thời gian để ngăn chặn những kẻ tấn công truy cập vào hệ thống mạng của tổ chức. Điều này sẽ gây ra những khó khăn lớn cho các nhóm tội phạm mạng khi chúng muốn nhắm vào doanh nghiệp.

Hiểu được điều đó, VNETWORK đã nỗ lực phát triển hệ thống SOC ở 4 quốc gia tập trung về an ninh mạng (Vietnam, Taiwan, Hongkong, Singapore). SOC của VNETWORK đã kịp thời bảo vệ cho nhiều trang web báo chí bị tấn công DDoS hàng loạt trong năm 2021 vừa qua. Tại VNETWORK, chúng tôi đã liên tục duy trì quá trình nâng cấp và phát triển chuyên môn sâu cho đội ngũ kỹ sư của mình, đảm bảo giảm đến mức thấp nhất về thời gian khống chế các mối đe dọa.

Chúng tôi cũng tăng cường phối hợp và liên lạc nhanh chóng giữa các Trung tâm SOC ở 4 quốc gia. Nó đã giúp chúng tôi có thể tập hợp được các chuyên gia phản ứng bảo mật từ các nước để tăng khả năng bảo vệ lên mức cao nhất. VNETWORK SOC đã có thể phản ứng kịp thời trước các mối đe dọa theo thời gian thực.

Chúng tôi tập trung đầu tư vào con người

Con người là tài sản quý giá nhất trong SOCCon người là tài sản quý giá nhất trong SOC

Công việc tại phòng SOC có mức độ căng thẳng cao vì chúng tôi không chỉ chịu trách nhiệm giảm thiểu rủi ro cho hệ thống mạng của khách hàng, mà còn phải đảm bảo niềm tin mà họ đã đặt vào chúng tôi. 

Con người là tài sản quý giá nhất trong SOC - Những kinh nghiệm, kỹ năng, cái nhìn sâu sắc, sự sáng tạo và tháo vát của họ đã làm cho SOC hoạt động hiệu quả. VNETWORK đã nỗ lực để đảm bảo đội ngũ SOC có đủ các yếu tố để thành công, gắn bó và thoải mái với công việc của mình.

Tuyển dụng nhân sự và phát triển kỹ năng của nhân viên phòng SOC là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công của SOC tại VNEWTORK. Chúng tôi cố gắng tìm kiếm những người có đủ kỹ năng, tốc độ xử lý công việc, khả năng phân tích và kết nối với đội ngũ SOC để ngăn chặn các cuộc tấn công kỹ thuật cao. Đây là lý do mà chúng tôi luôn thúc đẩy phát triển đội ngũ của mình và tập trung vào phát triển con người.

Kết hợp yếu tố con người cùng công nghệ bảo mật

Con người đóng vai trò quan trọng trong bảo mật chuyên sâu

Con người đóng vai trò quan trọng trong bảo mật chuyên sâu 

Chúng ta cần nhanh chóng phân loại tín hiệu (phát hiện thực) khỏi nhiễu (dương tính giả) trong SOC, điều này đòi hỏi phải đầu tư vào cả con người và công nghệ bảo mật. Bởi những kẻ tấn công mạng cũng là con người, do đó để bảo mật cao nhất cần có sự phán đoán của con người kết hợp với công nghệ. Đây là yếu tố rất quan trọng trong bảo mật nếu chúng ta muốn đảm bảo quá trình bảo vệ được thực hiện ở mức chuyên sâu và cao cấp nhất.

Platform bảo mật website toàn diện của VNIS

Platform bảo mật website toàn diện của VNIS

Trong VNETWORK SOC, chúng tôi liên tục phát triển về cách để tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại của nhà phân tích, để họ có thể tập trung vào các vấn đề phức tạp. Khi các công việc lặp đi lặp lại được tự động hóa, các nhà phân tích có thể vận dụng trí tuệ và năng lượng sáng tạo của mình để giải quyết các vấn đề mới mà những kẻ tấn công đưa ra. Họ thậm chí còn có thể chủ động săn lùng những kẻ tấn công đã vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên.

Để tìm hiểu thêm về cách SOC  VNETWORK phối hợp với công nghệ chống DDoS của VNIS, gọi ngay hotline (028) 7306 8789 hoặc contact@vnetwork.vn.

Sitemap HTML