Quay lại

CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu với HTTP/3

Cập Nhật Lần Cuối: 20/10/2023

CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu với HTTP/3

VNETWORK tự hào vì hệ thống CDN (Content Delivery Network) của VNCDN đã có thể hỗ trợ tốt cho công nghệ HTTP/3. Chúng tôi đã sẵn sàng cho hành trình trợ giúp web server của doanh nghiệp truyền tải dữ liệu đạt tốc độ tối đa với công nghệ này. Vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói về hành trình phát triển và lợi ích của công nghệ HTTP/3, cuối cùng là cách để doanh nghiệp tích hợp công nghệ này vào hệ thống server.

HTTP/3 được ứng dụng rộng rãi trên môi trường internet

HTTP/3 - Giao thức mới hỗ trợ truyền tải dữ liệu trên internet thần tốc đã được ứng dụng ở hầu hết các trình duyệt web. HTTP/3 đã làm hài lòng hầu hết các user một khi họ sử dụng qua các trình duyệt hỗ trợ giao thức này.

Để chạy theo xu hướng và phù hợp với mong muốn duyệt web tốc độ tối đa của người dùng, hàng loạt các web browser đã ứng dụng công nghệ HTTP/3 hòng chiếm được sự ưu ái nhiều nhất của user trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó các Server web cũng phải cấu hình tích hợp giao thức HTTP/3 này vào hệ thống để đảm bảo quá trình truyền tải từ server web đến trình duyệt được đạt được tốc độ cao nhất.

Quá trình tích hợp HTTP/3 vào server web khá phức tạp, ngoại trừ server web đó được tích hợp sẵn công nghệ CDN hỗ trợ HTTP/3 thì họ không phải làm gì, vì CDN có hỗ trợ HTTP/3 đã giải quyết câu chuyện tương thích giao thức này từ máy chủ web đến trình duyệt web, mang đến cho người dùng kết quả truy cập nội dung đạt tốc độ siêu tốc.

CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu với HTTP/3

Hầu hết các trình duyệt web đã ứng dụng công nghệ HTTP/3

VNETWORK là nhà cung cấp CDN đầu tiên tại Việt Nam chính thức hỗ trợ HTTP/3

Như đã công bố hôm 15/12/2021 vừa qua, Hệ thống CDN của VNETWORK đã chính thức hỗ trợ HTTP/3. Đây là tiêu chuẩn mới cho web, giúp kết nối nhanh chóng, tin cậy và an toàn tới các các trang web hoặc API.

Sau khi CDN HTTP/3 được kích hoạt cho tên miền của bạn, khách hàng có thể tương tác với các trang web và API bằng giao thức HTTP/3 được ưa chuộng hàng đầu thế giới này.

Với công nghệ CDN hỗ trợ HTTP/3, VNETWORK từ nay đã có thể mang lại hiệu suất tốt nhất cho các website, cũng như giải quyết các tồn đọng trong công nghệ HTTP/2.

Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của giao thức này.

Quá trình hình thành và phát triển của các giao thức HTTP

Việc đổi mới tiêu chuẩn trên Internet trước đây rất khó khăn vì vấn đề lựa chọn ưu tiên máy chủ hay máy khách. Bởi cả hai bên của kết nối cần được hỗ trợ một giao thức truyền thông mới.

Trong quá khứ, CDN của VNETWORK đã hỗ trợ từ giao thức HTTP/2, TLS 1.3 , cho đến SNI được mã hóa. Và hiện tại, chúng tôi đã nỗ lực để thúc đẩy các tiêu chuẩn truyền tải tốt hơn bằng cách hợp tác với các tổ chức có liên quan để xây dựng một nền tảng Internet tốt hơn với giao thức của HTTP/3.

Trong suốt quá trình phát triển tiêu chuẩn HTTP/3, chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các đối tác trong ngành để có thể sử dụng giao thức HTTP/3 phối hợp với hệ thống CDN tốt nhất.

Việc doanh nghiệp triển khai rộng rãi CDN HTTP/3 sẽ giúp cho trải nghiệm web của người dùng được tốt hơn rất nhiều.

Tại sao doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ HTTP/3?

Trước khi đi sâu hơn vào HTTP/3, chúng ta hãy xem lại sự phát triển của HTTP trong những năm qua để hiểu rõ hơn tại sao HTTP/3 lại quan trọng và cần thiết đến như vậy.

Vào năm 1996 khi thông số kỹ thuật HTTP/1.0 xác định định dạng chuỗi văn bản HTTP cơ bản. Với giao thức HTTP/1.0, sẽ có một kết nối TCP mới được tạo cho mỗi lần trao đổi yêu cầu hoặc phản hồi giữa máy khách và máy chủ, tất cả các yêu cầu đều phải chịu độ trễ khi quá trình bắt tay TCP và TLS được hoàn thành trước mỗi yêu cầu.

Thay vì gửi tất cả dữ liệu còn lại càng nhanh càng tốt sau khi kết nối được thiết lập, TCP thực thi một giai đoạn gọi là “khởi động chậm”, giúp kiểm soát tắc nghẽn trong giao thức TCP. Tại bất kỳ thời điểm nào, nếu có xảy ra tắc nghẽn trên đường truyền đều có thể làm ngập mạng với các gói tin không thể xử lý kịp thời. Các kết nối mới buộc phải chờ đợi phiên, chúng không thể sử dụng tất cả băng thông mạng có sẵn ngay lập tức.

Bản sửa đổi HTTP/1.1 đã giải quyết những vấn đề này bằng các kết nối tốt hơn, giúp khách hàng sử dụng lại kết nối TCP và tiết kiệm được chi phí thiết lập kết nối ban đầu, hạn chế trì trệ khi có nhiều yêu cầu cùng lúc.

Trong khi nhiều yêu cầu có thể chia sẻ cùng một kết nối, chúng vẫn phải được tuần tự hóa lần lượt, do đó máy khách và máy chủ chỉ có thể thực hiện một trao đổi yêu cầu hoặc phản hồi duy nhất tại bất kỳ thời điểm nào cho mỗi kết nối.

Khi web phát triển, các trình duyệt cần nhiều tính đồng thời hơn khi tìm nạp và hiển thị các trang web do số lượng các tài nguyên (như CSS, JavaScript, hình ảnh,…) từ số lượng website tăng lên qua nhiều năm. Nhưng vì HTTP/1.1 chỉ giúp máy khách thực hiện một lần trao đổi yêu cầu hoặc phản hồi HTTP tại một thời điểm, cách duy nhất để đạt được đồng thời ở lớp mạng là sử dụng song song nhiều kết nối TCP đến cùng một máy chủ gốc, do đó đã gây ra thất thoát phần lớn các lợi ích cho những kết nối đang hoạt động.

Và sau hơn một thập kỷ đã xuất hiện công nghệ HTTP/2, giúp triển khai HTTP và đồng thời ghép kênh các trao đổi HTTP khác nhau trên cùng một kết nối TCP, giúp trình duyệt sử dụng lại các kết nối TCP một cách hiệu quả hơn.

CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu với HTTP/3

HTTP/2 giúp trình duyệt sử dụng lại các kết nối TCP một cách hiệu quả hơn

Nhưng, HTTP/2 vẫn không thể giải quyết vấn đề ban đầu, đó là việc sử dụng không hiệu quả với một kết nối TCP duy nhất - vì nhiều yêu cầu hoặc phản hồi có thể được truyền qua cùng một kết nối, trong cùng một lúc. Tuy nhiên, tất cả các yêu cầu và phản hồi đều bị ảnh hưởng như nhau do mất gói (khi có sự cố), ngay cả khi dữ liệu bị mất chỉ liên quan đến một yêu cầu duy nhất. Khi lớp HTTP/2 có thể tách biệt các trao đổi HTTP khác nhau trên các luồng riêng biệt. Giao thức TCP không giải quyết được vấn đề này và kết quả là một luồng byte không có ý nghĩa được tạo ra.

Vai trò của TCP là phân phối toàn bộ luồng theo đúng thứ tự, từ điểm cuối này đến điểm cuối khác. Khi một gói TCP mang một số byte bị mất trên đường dẫn mạng, nó sẽ tạo ra một khoảng trống trong luồng và TCP cần lấp đầy nó bằng cách gửi lại gói bị mất đó. Và kết quả là không có byte nào được gửi đi thành công kể từ phía sau những byte bị mất. Vì vậy, quy trình gửi này sẽ bị trì hoãn bởi các ứng dụng sẽ không thể xử lý khi gói tin bị thiếu các bit.

HTTP/3 đã thay đổi thế giới như thế nào?

Đây là lúc HTTP/3 phát huy tác dụng: thay vì sử dụng TCP làm lớp truyền tải cho phiên, nó sử dụng QUIC, một giao thức truyền tải Internet mới. Các luồng QUIC chia sẻ cùng một kết nối QUIC, vì vậy không cần bắt tay và khởi động chậm để tạo mới. Các luồng QUIC được phân phối độc lập để trong hầu hết các trường hợp, việc mất gói chỉ ảnh hưởng đến một luồng và không ảnh hưởng đến các luồng khác. Điều này có thể thực hiện được vì các gói QUIC được đóng gói trên các biểu đồ dữ liệu UDP.

Sử dụng UDP linh hoạt hơn nhiều so với TCP và giúp cho QUIC xuất hiện trong không gian người dùng - các bản cập nhật cho việc triển khai giao thức không bị ràng buộc với các bản cập nhật hệ điều hành như trường hợp của TCP.

Với QUIC, các luồng HTTP có thể được ánh xạ một cách đơn giản trên các luồng QUIC để có được tất cả các lợi ích của HTTP/2 mà không bị chặn.

QUIC cũng kết hợp kiểu bắt tay TCP 3 chiều với kiểu bắt tay của TLS 1.3. Kết hợp các bước này là mã hóa và xác thực được cung cấp theo mặc định, đồng thời cũng giúp thiết lập kết nối nhanh hơn.

CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu với HTTP/3

HTTP/3 sử dụng QUIC, một giao thức truyền tải Internet mới

Tại sao không sử dụng HTTP/2 trên QUIC?

Xét cho cùng, HTTP/2 cũng cung cấp tính năng ghép kênh. Nó có phần phức tạp hơn, mặc dù đúng là một số tính năng HTTP/2 có thể được ánh xạ lên trên QUIC rất dễ dàng, nhưng hầu hết thì không được. Cụ thể, về việc nén tiêu đề của HTTP/2 gọi là HPACK, phụ thuộc rất nhiều vào thứ tự mà các yêu cầu và phản hồi HTTP khác nhau được gửi đến các điểm cuối. QUIC thực thi thứ tự phân phối byte trong các luồng đơn lẻ, nhưng không đảm bảo sắp xếp thứ tự giữa các luồng khác nhau.

Nó yêu cầu tạo một lược đồ nén tiêu đề HTTP mới, được gọi là QPACK, có thể khắc phục sự cố nhưng buộc phải thay đổi đối với ánh xạ HTTP. Ngoài ra, một số tính năng được hỗ trợ bởi HTTP/2 (như kiểm soát luồng) cũng được QUIC cung cấp, vì vậy chúng đã bị loại bỏ khỏi HTTP/3 để bỏ đi sự phức tạp không cần thiết.

HTTP/3 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới

CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu với HTTP/3

HTTP/3 đã mở ra một kỷ nguyên mới

QUIC và HTTP/3 là những tiêu chuẩn hứa hẹn sẽ giải quyết nhiều thiếu sót của các tiêu chuẩn trước đây và mở ra một kỷ nguyên mới về hiệu suất trên web. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta triển khai hiệu quả công nghệ mới này?

Làm thế nào để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ HTTP/3?

HTTP/3 giúp cho trải nghiệm web nhanh hơn, đáng tin cậy và an toàn hơn cho tất cả người dùng. Để các giao thức có thể được sử dụng một cách an toàn và tối ưu, bạn sẽ cần một đội ngũ phát triển và vận hành tốt để thực hiện chính xác quá trình chuyển đổi HTTP/3 này.

Hoặc bạn có thể nhờ các công ty cung cấp dịch vụ CDN có hỗ trợ HTTP/3 để thiết lập và cấu hình các giao thức cho bạn. Ngoài ra, sử dụng CDN là cách để tăng tốc website hiệu quả nhất được các doanh nghiệp hàng đầu tin dùng.

Sử dụng CDN là một trong những cách tối ưu hóa hiệu suất website

Bạn có thể đăng ký trải nghiệm thử dịch vụ CDN công nghệ HTTP/3 của VNCDN tại form bên dưới hoặc gọi ngay về hotline hỗ trợ nhanh: (028) 7306 8789.

Sitemap HTML