Quay lại

Tấn công DDoS là gì? Cách tốt nhất để ngăn chặn DDoS

Cập Nhật Lần Cuối: 04/01/2024

Tấn công DDoS là gì? Cách tốt nhất để ngăn chặn DDoS

DDoS là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với các hệ thống Web, ứng dụng (App) và giao diện lập trình ứng dụng (API) của doanh nghiệp. Dưới đây, VNETWORK sẽ giúp người đọc tìm hiểu cách hoạt động, những hình thức mới của tấn công DDoS và giải pháp bảo mật Web/App/API tốt nhất hiện nay.

Tấn công DDoS là gì?

Tấn công DDoS (Distributed Denial of Service Attack) là một loại tấn công mạng mà hacker sẽ dùng một mạng botnet để gửi lượng lớn yêu cầu ảo đến một máy chủ cụ thể, làm cho hệ thống bị quá tải. Mục tiêu của tấn công DDoS là làm cho dịch vụ trực tuyến hoặc website không khả dụng, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Cách hoạt động của DDoS?

Tấn công DDoS được thực hiện từ nhiều nguồn khác nhau (botnet) nên rất khó ngăn chặn bằng cách block địa chỉ IP của nguồn tấn công. Dưới đây là chi tiết 3 bước trong cách tấn công DDoS:

Bước 1: Xây dựng botnet

Hacker xâm nhập vào các máy tính hoặc thiết bị trực tuyến, thường là thông qua việc cài đặt malware hoặc sử dụng lỗ hổng bảo mật. Lúc này, các thiết bị đó trở thành một phần của botnet và bị hacker điều khiển qua một máy chủ từ xa.

Bước 2: Gửi yêu cầu giả

Hacker gửi đồng thời hàng triệu yêu cầu giả đến mục tiêu. Các yêu cầu này có thể là các yêu cầu HTTP, TCP hoặc UDP tùy thuộc vào loại tấn công.

Bước 3: Quá tải hệ thống mục tiêu

Với số lượng lớn yêu cầu đồng thời, máy chủ hoặc hệ thống mạng mục tiêu không thể xử lý kịp dẫn đến quá tải. Điều này làm cho dịch vụ trở nên không khả dụng cho người dùng thật.

Để bảo vệ trước tấn công DDoS, tổ chức cần triển khai các biện pháp bảo mật mạng, sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp chống DDoS, và thường xuyên cập nhật các hệ thống để bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật.

Cách để ngăn chặn tấn công DDoS là gì?

Cách để ngăn chặn tấn công DDoS là gì? Để ngăn cuộc tấn công tổ chức cần triển khai các biện pháp bảo mật mạng, sử dụng dịch vụ chống DDoS chuyên nghiệp và thường xuyên cập nhật hệ thống để vá lỗ hổng bảo mật. Sau đây là chi tiết về những cách ngăn chặn DDoS:

 • Triển khai tường lửa (Firewall) và các hệ thống phát hiện/điều phối xâm nhập (IDS/IPS) để phát hiện và chặn các yêu cầu giả.
 • Sử dụng một CDN giúp phân phối tải trọng từ các máy chủ toàn cầu, giảm áp lực lên máy chủ chính và tăng khả năng chịu đựng của mạng.
 • Thực hiện giao thức SYN/ACK để máy chủ xác nhận yêu cầu trước khi xử lý, giúp ngăn chặn tấn công SYN flood.
 • Sử dụng dịch vụ chống DDoS từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp để ngăn các cuộc tấn công mạng và giảm thiểu tác động đối với hệ thống.
 • Tối ưu hóa hạ tầng mạng để chịu tải trọng cao và tăng cường bảo mật.
 • Sử dụng công cụ theo dõi và phân tích lưu lượng để giám sát hoạt động của mạng và phát hiện sớm các biểu hiện của DDoS.
 • Phát triển kế hoạch khẩn cấp và quy trình phục hồi để đảm bảo khả năng ứng phó với cuộc tấn công DDoS một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Luôn cập nhật hệ thống và ứng dụng với các bản vá bảo mật mới nhất để đảm bảo hacker không thể tấn công qua lỗ hổng.
 • Đánh giá rủi ro để xác định các điểm yếu tiềm ẩn và đưa ra biện pháp bảo mật thích hợp.
 • Đào tạo nhân viên nhận biết và ứng phó với các cuộc tấn công DDoS.

Nguy cơ từ các hình thức tấn công DDoS mới

Nguy cơ từ các hình thức tấn công DDoS mới là sự cải tiến liên tục của các kỹ thuật tấn công, khiến cho việc phát hiện và ngăn chặn trở nên khó khăn hơn. Các nguy cơ chính bao gồm:

 • Tấn công DDoS bằng trí tuệ nhân tạo: Hacker sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để tạo ra các cách tấn công thông minh hơn, vượt qua những biện pháp phòng ngừa truyền thống.
 • Sử dụng IoT botnets: Sự gia tăng của các thiết bị kết nối Internet (IoT) đã tạo ra một nguồn tiềm năng cho hacker. Các thiết bị IoT thường có bảo mật yếu và hacker có thể tận dụng để tạo thành botnets mạnh mẽ cho các cuộc tấn công DDoS.
 • Sử dụng giao thức tấn công DDoS mới: Hacker có thể tận dụng các lỗ hổng trong các giao thức mạng mới hoặc không được bảo vệ tốt để thực hiện các tấn công mới.
 • Tấn công DDoS kết hợp: Hacker có thể kết hợp nhiều loại tấn công DDoS khác nhau, chẳng hạn như tấn công theo lượng và tầng ứng dụng, để tạo ra tác động mạnh và khó khăn hơn trong việc ngăn chặn.
 • Sử dụng mã độc tinh vi: Hacker ngày càng khéo léo trong việc ẩn giấu mã độc trong các yêu cầu, làm cho việc phát hiện trở nên khó khăn hơn.
 • Tấn công trực tiếp vào các dịch vụ chống DDoS: Hacker có thể nhắm vào các dịch vụ chống DDoS, làm quá tải và không thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ.
 • Tấn công đa lớp: Hacker sử dụng nhiều lớp máy chủ proxy để che giấu nguồn tấn công, làm cho việc xác định và chặn trở nên phức tạp hơn.

Trong thời đại ngày nay, các hình thức tấn công DDoS mới liên tục xuất hiện, đe dọa đến sự ổn định và hiệu suất của hệ thống mạng. Những kỹ thuật tấn công ngày càng tinh vi, tận dụng những lỗ hổng mới và sử dụng số lượng lớn các thiết bị kết nối để tạo ra một lực lượng tấn công khổng lồ. Đối mặt với thách thức này, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các giải pháp an ninh mạng mạnh mẽ và hiệu quả.

Một trong những giải pháp đáng chú ý là sử dụng giải pháp VNIS của VNETWORK. Không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro từ các hình thức tấn công DDoS mới mà còn cung cấp một cơ sở hạ tầng mạng đáng tin cậy và chất lượng. Với khả năng chặn các đợt tấn công từ nguồn gốc và cung cấp bảo vệ ưu việt, VNIS đem lại sự an tâm cho doanh nghiệp, giúp họ tập trung vào việc phát triển kinh doanh mà không lo lắng về rủi ro an ninh mạng.

Cloud-WAF của VNIS: Giải pháp chống tấn công DDoS mạnh mẽ

VNIS nổi bật với sức mạnh bảo mật Web/App/API toàn diện, đặc biệt trong việc đối phó với tấn công DDoS Layer 3/4/7. VNIS làm được điều này nhờ khả năng kết hợp sức mạnh từ nhiều tính năng bảo mật nâng cao của multi-CDN, Multi Cloud WAF, AI Smart Load Balancing, Origin Shield, RUM (Real User Monitoring) và nhiều tính năng bảo mật thông minh khác. Sau đây là chi tiết về các tính năng nổi bật của VNIS WAF giúp chống DDoS Attack hiệu quả:

Hệ thống bảo mật website

Cách VNIS WAF chống DDoS Attack

Với hơn 2.000 quy tắc WAF chống tấn công OWASP hàng đầu và việc cập nhật liên tục lỗ hổng bảo mật mới, VNIS đã xây dựng nên một hệ thống an ninh mạng tinh vi. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó nhanh chóng với các tình huống tấn công phức tạp.

Một trong những ưu điểm nổi bật của VNIS là khả năng quản lý nhiều tính năng bảo mật trên một nền tảng thân thiện với người dùng. Việc này giúp tối ưu hóa sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thao tác các tính năng trong hệ thống. Chống tấn công DDoS và bảo mật toàn diện cho Layer 3/4/7 VNIS không chỉ là hệ thống bảo mật mà còn là một nền tảng đáng tin cậy đối với các tổ chức và doanh nghiệp.

Cụ thể vào ngày 7/7 vừa qua, theo như ghi nhận của VNIS - nền tảng bảo mật toàn diện website, ứng dụng và API thuộc VNETWORK đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công DDoS với lưu lượng lên đến 150Gbps nhắm vào hệ thống server.Với sự hỗ trợ liên tục và không ngừng trước các mối đe dọa an ninh mạng, VNIS đem lại sự yên tâm tối đa cho khách hàng. Với khả năng bảo mật toàn diện, hạ tầng mạng vượt trội và đội ngũ chuyên gia tận tâm, VNIS là lựa chọn tối ưu để đối phó hiệu quả với mọi mối đe dọa an ninh mạng.

Trên đây là giải đáp tấn công DDoS là gì và những cách để ngăn chặn hiệu quả nhất. Nếu doanh nghiệp muốn có một giải pháp bảo mật và phòng chống tối ưu thì hãy lựa chọn Cloud-WAF của VNIS. Nếu khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ với VNETWORK qua Hotline: (028) 7306 8789 hoặc contact@vnetwork.vn.

Sitemap HTML