Quay lại

Dedicated Server và VPS: Đâu là lựa chọn thích hợp?

Cập Nhật Lần Cuối: 23/05/2024

Dedicated Server và VPS: Đâu là lựa chọn thích hợp?

Với sự tăng trưởng chóng mặt của Internet, dẫn tới sự gia tăng theo cấp số nhân lượng người dùng sử dụng các tiện ích của Internet. Điều này đã gây nên những áp lực cực lớn về vấn đề lưu trữ cho doanh nghiệp. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ so sánh sự khác biệt giữa 2 phương thức truyền tải phổ biến nhất trong thời điểm hiện nay đó là: Dedicated Server (Máy chủ chuyên dụng) và Virtual Private Server (Máy chủ ảo).

Khi nhu cầu về truyền tải tăng cao, công nghệ truyền tải cũng có những sự phát triển vượt bậc về mặt công nghệ. Virtual Private Server (VPS) - máy chủ riêng ảo, được tạo ra từ chính hệ thống Dedicated Server bằng phương pháp “Ảo hoá”. Được xây dựng để phục vụ cho các nhóm đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ với hệ thống website và ứng dụng không quá lớn. Còn các hệ thống máy chủ chuyên dụng với khả năng lưu trữ và xử lí khổng lồ, thích hợp nhất với các hệ thống website doanh nghiệp với lượng truy cập lớn, cung cấp khả năng bảo mật và tài nguyên sử dụng trên hệ thống ưu việt hơn so với VPS.

Hệ thống server - máy chủ của doanh nghiệp bạn có thể chịu tải được đến 1000 truy vấn trên mỗi giây? Ổn đấy, nhưng câu chuyện sẽ đi đến đâu khi lượng truy vấn đổ về là 10.000, 100.000, 1.000.000? Toàn bộ hệ thống máy chủ và các thiết bị liên quan sẽ bị quá tải với lượng truy vấn quá lớn, nói ngắn gọn nhất chính là “sập server”. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ thực hiện so sánh sự khác biệt giữa 2 hệ thống này trong các yếu tố về hiệu năng hoạt động, khả năng bảo mật, khả năng mở rộng hệ thống, khả năng tùy biến. Từ đó giúp các doanh nghiệp có được sự lựa chọn phù hợp khi lựa chọn giải pháp lưu trữ cho mình.

Khả năng vận hành của Dedicated Server và VPS

Cả Dedicated Server và VPS đều là các lựa chọn cao cấp nhất về lưu trữ khi so sánh với các dịch vụ lưu trữ hosting phổ thông giá rẻ với chất lượng khiêm tốn. Để làm rõ điểm này, ở đây chúng tôi sẽ so sánh chi tiết về 2 gói dịch vụ Dedicated Server và VPS cơ bản nhất của VNETWORK. Gói VPS thấp nhất tại VNETWORK có cấu hình bao gồm 2 nhân CPU cùng với 2Gb dung lượng Ram, 20Gb dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ SSD và băng thông tối đa lên đến 10Gbps hằng tháng.

Trong khi đó, với tuỳ chọn gói dịch vụ máy chủ chuyên dụng, phần cứng của gói dịch vụ cơ bản nhất là hệ thống máy chủ DELL R620 chuyên dụng với 2 chiếc CPU Xeon E5 2670 với tổng cộng là 16 nhân thực, 32Gb dung lượng bộ nhớ Ram và 2 ổ cứng HDD với dung lượng lưu trữ 960Gb. Từ đó, chúng ta thấy rõ ràng sự khác biệt lớn giữa về sức mạnh phần cứng, khả năng vận hành và chịu tải của hệ thống máy chủ chuyên dụng so với khả năng mà hệ thống VPS có thể cung cấp.

Hãy đặc biệt chú ý rằng, các hệ thống Dedicated Server chỉ nên được lựa chọn cho các doanh nghiệp với hệ thống website khổng lồ với hàng triệu người truy cập hằng năm, hoặc các tập đoàn lớn với yêu cầu đặc biệt trên khía cạnh sự tin cậy của website (website uptime 24/24). Nếu bạn là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ VPS về cơ bản đã mang lại hiệu suất ổn định và bảo mật hiệu quả cho hệ thống website doanh nghiệp.

Khả năng bảo mật trên hệ thống của Dedicated Server và VPS

Dedicated Server và VPS đều là sự lựa chọn an toàn về bảo mật cho các doanh nghiệp. Nhưng với sức mạnh vượt trội về phần cứng, hệ thống máy chủ chuyên dụng cung cấp khả năng bảo mật mạnh hơn đáng kể so với các máy chủ ảo.

Điều này bắt nguồn từ chính cách thức xây dựng của hệ thống máy chủ ảo. Với dịch vụ lưu trữ VPS, người dùng khi sử dụng sẽ nhận được một máy chủ ảo để chứa các dữ liệu hệ thống website của mình. Các máy chủ ảo này được xây dựng từ chính một hệ thống máy chủ vật lý bằng công nghệ “Ảo hoá”. Các máy chủ ảo sẽ phải chia sẻ tài nguyên vật lý trên hệ thống máy chủ chung với website khác, phần nào làm giảm khả năng bảo mật của toàn bộ hệ thống nếu xảy ra trường hợp các bên sử dụng không tuân thủ các giao thức bảo mật của hệ thống.

Với hệ thống máy chủ chuyên dụng Dedicated Server, doanh nghiệp bạn sẽ là tổ chức duy nhất được quyền sử dụng trong hệ thống máy chủ, tăng cường tối đa sức mạnh cho hệ thống website và giảm thiểu nguy cơ bảo mật bị ảnh hưởng bởi các bên thứ 3. Đồng thời, hệ thống máy chủ chuyên dụng với khả năng tùy biến tối đa, giúp kiểm soát toàn bộ các yếu tố có trên hệ thống, từ đó mang lại khả năng xây dựng giải pháp lưu trữ thích hợp nhất đối với doanh nghiệp.

Khả năng mở rộng của hệ thống của Dedicated Server và VPS

Khi hệ thống website của doanh nghiệp phát triển, lượng nội dung trên trang và lương truy cập đến cũng tăng trưởng rất nhanh. Khi đó, hệ thống máy chủ của các doanh nghiệp cần được nâng cấp về dung lượng lưu trữ, bộ nhớ và lượng băng thông mà hệ thống có thể chịu tải

Với các doanh nghiệp đang sử dụng hệ thống máy chủ ảo và có nhu cầu nâng cấp sức mạnh của hệ thống, bạn có thể thực hiện việc này đơn giản với một lần nhấp chuột. Nhưng hệ thống Dedicated Server lại hoàn toàn là câu chuyện khác. Việc nâng cấp hệ thống máy chủ chuyên dụng rất phức tạp và đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mạnh, yêu cầu các thiết bị phần cứng chuyên biệt và đòi hỏi thời gian downtime rất lâu của toàn bộ hệ thống khi nâng cấp.

Khả năng tùy biến khi cấu hình hệ thống của Dedicated Server và VPS

Đối với các hệ thống máy chủ chuyên dụng, về cơ bản hệ thống chỉ là những máy chủ trống, không chứa bất kỳ hệ điều hành hay phần mềm nào. Người dùng doanh nghiệp khi lựa chọn dịch vụ Dedicated Server sẽ yêu cầu với phía nhà cung cấp cấu hình và cài đặt bất cứ thì gì mà bạn muốn lên trên hệ thống.

Nhưng với các máy chủ ảo, phần lớn các hệ thống VPS đều được nhà cung cấp cài đặt sẵn các phần mềm đặc thù và phân cấp thành nhiều cấp độ quản lý kỹ thuật. Chính điều này đã hạn chế khả năng tùy biến của người dùng khi muốn cài đặt một số phần mềm hoặc tùy chỉnh cấu hình trên hệ thống.

Tất cả nhà cung cấp dịch vụ đều hỗ trợ tùy chọn quản lý trọn gói và tự quản lý - tức là doanh nghiệp tự mình vận hành hệ thống, nhà cung cấp chỉ hỗ trợ khi có sự cố xảy ra. Với các giải pháp lưu trữ quản lý trọn gói, nhà cung cấp sẽ đảm bảo mọi yếu tố vận hành của hệ thống và bạn gần như không cần làm gì hết, nhưng chính việc này cũng giảm sự linh hoạt trong vận hành với nhu cầu đột xuất của doanh nghiệp.

Để có được sự tuỳ biến tối đa trên hệ thống, hãy đảm bảo doanh nghiệp bạn sử dụng giải pháp lưu trữ VPS với tùy chọn tự quản lý hoặc sở hữu quyền truy cập ưu tiên - Root Access trên máy chủ chuyên dụng. Nhưng hãy lưu ý kỹ với việc này, tự mình quản lý và vận hành sẽ đem lại khả năng tùy biến cao nhất cho doanh nghiệp, nhưng tùy chọn này sẽ đòi hỏi kỹ năng rất cao về công nghệ thông tin và lập trình.

Tại sao nên chọn giải pháp Dedicated Server và Máy chủ ảo VPS của VNETWORK

Với nhu cầu về lưu trữ và truyền tải đang ngày càng gia tăng với các doanh nghiệp trong thời đại số, chúng tôi rất thấu hiểu nỗi lo lắng này của các doanh nghiệp và phát triển các giải pháp về máy chủ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực khác nhau: Máy chủ chuyên dụng Dedicated Server và Cloud VPS - Máy chủ ảo trên nền tảng đám mây.

Với giải pháp máy chủ ảo VPS, chúng tôi có đội ngũ lập trình viên với nhiều năm kinh nghiệm đã xây dựng và phát triển công nghệ máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây - Cloud VPS. Máy chủ vật lý của hệ thống Cloud VPS sử dụng 100% là ổ cứng SSD tốc độ cao, mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa và khả năng vận hành vượt trội so với công nghệ VPS truyền thống của các nhà cung cấp khác trên thị trường. Hệ thống với khả năng nâng cấp nhanh chóng và dễ dàng, cùng với nhiều giải pháp bảo mật chuyên sâu cho hệ thống website, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp

Ngoài ra, VNETWORK cũng cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ riêng - Dedicated Server với cấu hình chính hãng. Hệ thống được xây dựng từ các thiết bị phần cứng tốt nhất trên thị trường với các bộ vi xử lý Intel Xeon với hiệu năng cao, khả năng tùy chỉnh cấu hình phù hợp với nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp. Hệ thống máy chủ chuyên biệt của chúng tôi được đặt tại các Data Center tiêu chuẩn Tier III quốc tế với các hệ thống bảo mật chuyên nghiệp. Cam kết băng thông sử dụng riêng trong nước ổn định tối đa lên đến 1Gbps, đáp ứng được mọi yêu cầu của doanh nghiệp về truyền tải và bảo mật.

Ngoài ra, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu về an ninh mạng trong khu vực và quốc tế, VNETWORK đã liên tục nghiên cứu và cho ra đời các giải pháp về truyền tải vào bảo mật hệ thống với các công nghệ mới nhất nhằm có thể phục vụ một các tốt nhất cho các đối tác của chúng tôi hoạt động trên nền tảng số:

VNCDN - Giải pháp truyền tải nội dung và tăng tốc website bằng công nghệ CDN (Content Delivery Network) với khả năng tiếp nhận gần 3 triệu lượt user truy cập cùng một lúc vào hệ thống.

VNIS - Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống website doanh nghiệp, kiểm soát và ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật, các trình thu thập dữ liệu độc hại. Với băng thống CDN global lên đến 2600Tbps, vừa giúp tối ưu hiệu suất truyền tải của hệ thống website. vừa giúp chống các loại hình tấn công traffic (DDoS, DoS) một cách hiệu quả.

Sitemap HTML