Quay lại

Dịch vụ CDN quan trọng với một Website như thế nào?

Cập Nhật Lần Cuối: 31/10/2023

Dịch vụ CDN quan trọng với một Website như thế nào?

Doanh nghiệp thường xuyên lo lắng vì Website tải chậm hoặc tình trạng bảo mật của trang Web chưa tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của CDN (Content Delivery Network) với Website hoặc ứng dụng.

CDN là gì?

Công nghệ CDN có thể ít được người dùng cuối (end user) biết đến, nhưng CDN đã không còn xa lạ với những người làm quản trị Website của doanh nghiệp.

Để giữ được trải nghiệm xuyên suốt và liền mạch cho người dùng, người quản trị Website phải sử dụng rất nhiều công nghệ để tối ưu tốc độ. Một trong những công nghệ quan trọng nhất chính là CDN hay Mạng lưới truyền tải nội dung.

Có thể hiểu CDN giống như một ‘đại lý’ phân phối nội dung. Thay vì chỉ đặt ở một chỗ, CDN có một mạng lưới máy chủ được đặt ở nhiều vị trí khác nhau, nhằm đảm bảo khi người dùng truy cập, nội dung sẽ luôn được cung cấp ở máy chủ gần nhất với họ.

Tìm hiểu thêm: CDN và những kiến thức cơ bản về CDN

Vai trò và nhiệm vụ của CDN

Trong hơn 20 năm qua, CDN đã trở thành công nghệ quen thuộc với các doanh nghiệp vì nó giúp duy trì sự ổn định của các website hoặc ứng dụng. Từ nội dung giải trí, thương mại điện tử tới tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp ở đủ mọi ngành nghề đều ứng dụng CDN để tăng tốc website hoặc ứng dụng của mình.

Vai trò của CDN là phải đảm bảo trải nghiệm người dùng cuối là tốt nhất. Nội dung trên Website hoặc ứng dụng giống như cái bể nước, còn băng thông là ống dẫn nước. Việc của CDN là tối ưu lưu lượng nước chảy qua ống để đem nội dung đến với người xem. CDN có thể điều chỉnh lưu lượng nước phù hợp để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho end user.

Nhiệm vụ chính của hệ thống CDN là lưu trữ dữ liệu từ máy chủ Web (Web Server), sau đó phân tán dữ liệu đó ra mỗi cụm máy chủ khác trong hệ thống CDN. Nhờ đó, CDN có thể gửi nội dung tới người dùng (user) một cách nhanh chóng khi họ truy cập vào Website hoặc ứng dụng của bạn.

CDN lưu trữ nội dung tốt là nhờ có bộ đệm (Cache), giúp nhân bản nội dung trang web hoặc ứng dụng của bạn ở nhiều vị trí CDN Server. Ví dụ: Web Server của bạn ở Việt Nam, nhưng CDN có thể lưu trữ nội dung ở Châu Âu, Châu Á, Châu Úc hay trên toàn thế giới.

Sử dụng Mạng CDN có thể giúp doanh nghiệp tăng tốc Website hiệu quả. Ngoài ra, công nghệ CDN còn góp phần cân bằng tải lưu lượng truy cập, tránh quá tải server vì lưu lượng quá lớn và giảm thiểu các bot xấu, v.v.

CDN đặc biệt hữu ích cho việc phân phối các nội dung lớn đến người dùng ở các khu vực xa xôi trên thế giới. Đặc biệt là các trang web có lưu lượng truy cập cao như: Thương mại điện tử, Giải trí và Truyền hình…

CDN quan trọng với Website như thế nào?

Thời kỳ đầu của Internet, nội dung trên các website hầu hết chỉ là văn bản và các hình ảnh tĩnh với dung lượng thấp. Tuy nhiên, khi Internet ngày càng phát triển, nội dung cũng phong phú và có dung lượng lớn hơn. Những bức ảnh động, video khiến việc tải những nội dung này ngay lập tức sẽ là gánh nặng với bất kỳ hệ thống Web Server nào.

Khi nội dung dần lớn hơn, dẫn tới tốc độ tải trang web ngày càng chậm hơn, sự kiên nhẫn của người dùng lại giảm xuống. Vì thế, để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, các nhà cung cấp phải đảm bảo website được tải nhanh nhất có thể.

CDN là công cụ rất quan trọng giúp doanh nghiệp có thể phân phối nội dung website hoặc ứng dụng một cách nhanh chóng trên toàn cầu. Về cơ bản, CDN đang giảm khoảng cách giữa các tệp nội dung của doanh nghiệp với người dùng, vì vậy mọi thứ sẽ tải nhanh hơn.

Tùy vào quy mô nội dung (hình ảnh, âm thanh, video, streaming…) và số lượng trang hoặc ứng dụng mà doanh nghiệp cần tối ưu mà CDN sẽ có mức chi phí triển khai khác nhau. Tuy nhiên, khi được sử dụng hiệu quả, CDN sẽ giúp các trang web hoặc ứng dụng của doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn. Sau đây là một số yếu tố khiến CDN trở nên vô cùng quan trọng với một Website:

Tăng hiệu suất

Hiệu suất CDN Performance

CDN hiệu suất cao giúp tăng tốc Website hiệu quả

CDN giúp nâng cao hiệu suất trang web doanh nghiệp, dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. CDN cũng giảm tiêu tốn tài nguyên trên máy chủ web của bạn mà vẫn phục vụ tốt cho một lượng lớn khách truy cập trang web. CDN làm được điều đó là nhờ các tính năng sau:

  • Nén hình ảnh trực tiếp
  • Tải trang nhanh hơn thông qua cơ sở hạ tầng công nghệ cao
  • Bộ nhớ đệm và thanh lọc trang
  • Tra cứu DNS nhanh
  • Nén GZIP, giảm kích thước tệp và trang
  • Hỗ trợ HTTP/2

Tăng độ tin cậy

Băng thông CDN - Bandwidth CDN

CDN băng thông lớn tăng độ tin cậy cho Website của doanh nghiệp

Nếu máy chủ web của bạn nhận được quá nhiều yêu cầu, hệ thống sẽ cố gắng xử lý tất cả. Và khi nhu cầu về tài nguyên hệ thống vượt quá khả năng của máy chủ thì trang web hoặc ứng dụng của doanh nghiệp sẽ bị lỗi.

Nếu có CDN được tích hợp vào Web Server, tất cả các yêu cầu của người dùng đều phải chuyển qua Hệ thống cân bằng tải CDN. Hệ thống này sẽ chia nhỏ các yêu cầu và đẩy đến các máy chủ CDN khau nhau trong mạng lưới CDN. Điều này giúp trang web hoặc ứng dụng của doanh nghiệp có khả năng hoạt động liên tục ngay cả vào thời gian cao điểm.

Bảo mật

Internet càng phát triển, nhu cầu của doanh nghiệp càng đa dạng hơn. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp nội dung một cách nhanh chóng và ổn định, nhiều doanh nghiệp đối mặt với bài toán bảo mật khi trình độ hacker ngày càng phát triển tinh vi. Để có thể khắc phục được những nguy cơ bị tấn công vào website hoặc ứng dụng, doanh nghiệp cần những giải pháp tiên tiến vượt trội.

Thêm vào đó, sự bùng nổ số lượng những thiết bị kết nối, ứng dụng và API vào nền tảng của doanh nghiệp càng làm gia tăng các rủi ro về bảo mật.

Giải pháp CDN giúp tăng cường bảo mật trang web theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể giảm thiểu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) vào Web Server. Ngoài ra, CDN cũng phối hợp với các Tường lửa ứng dụng web (WAF) để ngăn chặn các tấn công lỗ hổng bảo mật trên Website, ứng dụng hoặc API.

CDN WAF Bảo mât Website

CDN kết hợp với WAF giúp tăng tốc và bảo mật Website toàn diện

Trong khi WAF đóng vai trò là trạm giám sát, lọc tất cả lưu lượng truy cập thông qua CDN. Hệ thống CDN có thể ngăn chặn một số cuộc tấn công độc hại, đánh giá các mẫu lưu lượng truy cập một cách thông minh để phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn khác…

Tìm hiểu thêm: CDN và WAF kết hợp trong 1 nền tảng

Công nghệ CDN hàng đầu Việt Nam

VNCDN là thương hiệu CDN của Công ty Cổ Phần VNETWORK, một trong những nhà cung cấp CDN lớn nhất Việt Nam, truyền tải gần 30% lưu lượng Internet trong nước. VNCDN hiện đã trở thành thương hiệu lớn trong lĩnh vực tăng tốc Website hàng đầu tại Việt Nam và Châu Á.

VNCDN của VNETWORK hiện nhận được sự tin cậy và đồng hành từ các ông lớn như: Tiki, Sendo, Shopee. (3 trong số 4 đơn vị dẫn đầu về ngành Thương mại Điện tử ở Việt Nam).

Nhờ sở hữu nền tảng công nghệ CDN tiên tiến với hàng trăm máy chủ trải rộng ở 33 quốc gia (nhiều nhất ở Việt Nam). VNCDN đã giúp cho các doanh nghiệp lớn yên tâm hoạt động trên môi trường Internet.

Nếu doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu hoặc trải nghiệm thử dịch vụ CDN số 1 Việt Nam, hãy để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới hoặc gọi ngay vào hotline: (028) 7306 8789 hoặc contact@vnetwork.vn hoặc email về sales@vnetwork.vn.

Sitemap HTML