Quay lại

Phân tích sự cố CDN Fastly

Cập Nhật Lần Cuối: 20/10/2023

Phân tích sự cố CDN Fastly

Vào ngày 8/6/2021, Fastly - nhà cung cấp CDN hàng đầu ở Mỹ gặp sự cố đứt mạng, khiến hàng trăm trang web lớn bị gián đoạn dịch vụ. Hàng triệu người dùng web trên khắp thế giới đã báo cáo sự cố khi truy cập các website và ứng dụng như: Spotify, Netflix, Amazon, BBC…

Vậy điều gì đã xảy ra?

Fastly cũng giống như các nhà cung cấp CDN khác, họ tận dụng một mạng lưới rộng lớn các web server (còn gọi là PoPs) để cung cấp nội dung từ PoP gần nhất, nhằm tăng tốc độ truyền tải nội dung đến người dùng cuối. Tuy nhiên, vào ngày 8/6, Fastly đã gặp sự cố, khiến các công ty sử dụng dịch vụ của họ không thể hoạt động trên internet, cụ thể như sau:

• Sáng sớm ngày 8/6 (khoảng 5h), Fastly thông báo rằng họ đang tìm hiểu nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu suất của các CDN. Trong vòng 60 phút, họ đã khắc phục được sự cố.

• Cụ thể lúc 5h57: Sự cố đã được xác định. Tuy nhiên, dự báo server gốc của khách hàng có thể bị tăng traffic CDN với 1 lượng lớn, khi mạng lưới CDN toàn cầu của Fastly hoạt động trở lại.

• Lúc 6h41: hệ thống CDN của Fastly đã được phục hồi.

Multi CDN giúp ích gì cho sự cố lần này?

Có thể thấy từ sự cố này, các nhà cung cấp CDN tầm cỡ như Fastly cũng có thể gặp sự cố và ngưng hoạt động bất cứ lúc nào, làm ảnh hưởng đến hiệu suất website của tất cả những người sử dụng dịch vụ.

Bất cứ là mục đích kinh doanh hay quảng bá thương hiệu trên internet, tất cả các trang web đều phải luôn trong trạng thái sẵn sàng để phục vụ cho người dùng. Vì thế, việc loại bỏ hoàn toàn các rủi ro về sự cố cho website và ứng dụng web là điều cần thiết. Bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng Multi CDN.

Giải pháp Multi CDN của VNIS giúp tích hợp nhiều CDN provider khác nhau vào cùng 1 nền tảng chung, từ đó có thể tối ưu hóa tốc độ phân phối nội dung và loại bỏ các vấn đề về độ trễ cao hay bị ngưng hoạt động.

Multi CDN của VNIS hoạt động như thế nào?

VNIS sử dụng hệ thống RUM và giám sát toàn bộ hệ thống CDN, nó thu thập dữ liệu về hiệu suất mạng như: độ trễ và tính khả dụng của CDN.

Những dữ liệu phân tích này sẽ được đưa vào bên trong bộ xử lý của VNIS và hệ thống sẽ tự động chọn lựa CDN hoạt động tốt nhất để phục vụ cho yêu cầu truyền tải. Đó được gọi là: Cân bằng tải thông minh (Smart Load Balancing).

Những dữ liệu cũng được hiển thị trên bảng phân tích, giúp người quản trị hệ thống có cái nhìn toàn diện về hiệu suất của mỗi CDN tại một thời điểm cụ thể.

Fastly cũng là một trong số các CDN Power-Up được tích hợp sẵn bên trong platform của VNIS. Giả xử khi hệ thống CDN của Fastly gặp sự cố như trên, hệ thống cân bằng tải thông minh của VNIS sẽ hoán đổi CDN Fastly bằng 1 CDN Power-Up khác đang có hiệu suất tốt nhất để gánh tải trong khi Fastly phục hồi trở lại với trạng thái tốt nhất.

Hệ thống của VNIS đã giúp nhiều khách hàng lớn trên thế giới loại bỏ hoàn toàn các sự cố về CDN và chúng tôi không nhận được lời phàn nàn nào từ phía các khách hàng của mình.

Phân tích sự cố CDN Fastly

Hệ thống cân bằng tải thông minh của VNIS đã chuyển toàn bộ traffic request từ Fastly sang Akamai trong khi Fastly gặp sự cố

Trên bảng phân tích, chúng ta cũng nhìn thấy rõ tính khả dụng của CDN Fastly trong cùng một khoảng thời gian. Điều này là minh chứng cụ thể nhất cho những gì đã xảy ra với CDN của Fastly.

Phân tích sự cố CDN Fastly

Bảng phân tích dữ liệu về các CDN khác nhau vào thời điểm mà Fastly gặp sự cố

Tất nhiên, mọi nhà cung cấp CDN lớn trên thế giới đều đảm bảo hiệu suất cao nhất cho khách hàng của họ, tuy nhiên mọi thứ vẫn có thể xảy ra. Và nền tảng Platform của VNIS đã giúp khách hàng giảm thiểu các rủi ro để đảm bảo hệ thống hoạt động mọi lúc.

Lời khuyên khi sử dụng CDN global

Sự cố CDN Fastly kể trên được coi như một hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng ta rằng bất kỳ dịch vụ CDN nào dù lớn hay nhỏ, cũng có thể gặp sự cố ngừng hoạt động.

Do đó, việc chỉ sử dụng 1 CDN duy nhất có thể không phải là cách lý tưởng để đảm bảo dịch vụ website của bạn hoạt động liên tục và nhanh nhất.

Lựa chọn giải pháp Multi CDN là một quyết định thông minh sẽ giúp bạn loại bỏ những sự cố về CDN.

Nếu bạn cần tìm hiểu về Multi CDN, đừng ngần ngại gọi về cho chúng tôi tại HL: (028) 7306 8789

Sitemap HTML