Quay lại

Tấn công mạng làm ảnh hưởng tới tổng thống Putin

Cập Nhật Lần Cuối: 23/05/2024

Tấn công mạng làm ảnh hưởng tới tổng thống Putin

Dựa theo nguồn tin của Alarabiya News, vào ngày diễn ra sự kiện SPIEF năm 2022 đã xảy ra 1 cuộc tấn công mạng. Sự cố này dẫn tới hậu quả ông Putin tổng thống nước Nga phải trì hoãn bài phát biểu của mình hơn 1 tiếng đồng hồ. Cuộc tấn công đã nhắm thẳng vào sự kiện lần này đã gây ra không ít phiền toái cho những người tham gia cũng như các bộ phận phụ trách sự kiện. Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu cuộc tấn công mạng DDOS này đã ảnh hưởng gì đến sự kiện SPIEF 2022.

Thiệt hại do cuộc tấn công DDoS làm ảnh hưởng đến các hoạt động chính sự thông qua sự kiện SPIEF 2022

SPIEF (Petersburg International Economic Forum) là sự kiện hàng năm được tổ chức cho các nhà lãnh đạo kinh tế, nhà đầu tư và chính trị gia đến từ nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, đây là sự kiện mang tầm quốc tế và rất quan trọng trong năm.

Tuy nhiên, vào ngày diễn ra sự kiện. Các tin tặc đã lợi dụng phương pháp tấn công từ chối dịch vụ DDoS nhắm vào hệ thống dữ liệu của buổi sự kiện, khiến cho cơ sở hạ tầng bị tê liệt và dẫn tới hệ thống đăng ký bị vô hiệu hóa.

Kết quả ảnh hưởng trực tiếp khiến cho nhiều chính trị gia, nhà đầu tư và cả các nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã không được tham gia đăng ký vào buổi sự kiện. Tệ hơn nữa là đã phải khiến tổng thống nước Nga phải trì hoãn bài phát biểu của mình lại 1 tiếng đồng hồ. Những sự việc trên đã gây ra các sự cố không đáng có đến các hoạt động chính trị của sự kiện đến các quốc gia trên toàn thế giới.

Một số tiêu chuẩn trong bảo mật website và ứng dụng trước các tấn công DDoS

Thông qua sự cố tấn công mạng diễn ra tại sự kiện SPIEF 2022, điều này đã dấy lên một mối lo ngại cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới về việc đảm bảo an toàn cho website cũng như hệ thống hạ tầng của mình.

Dưới đây là những tiêu chuẩn cho việc bảo mật một website và ứng dụng trước các cuộc tấn công mạng có quy mô lớn.

Bảo mật website với SSL

Khi website của doanh nghiệp được bảo vệ với SSL (Secure Socket Layer), mọi thông tin, dữ liệu quan trọng giữa doanh nghiệp và người dùng sẽ được mã hóa. Ngoài ra, SSL sẽ chứng minh độ tin cậy website của doanh nghiệp với khách hàng, điều này sẽ cho khách hàng một tâm lý thoải mái và an toàn khi đang sử dụng website của doanh nghiệp.

Cuối cùng, nhờ vào SSL sẽ giúp cho website của doanh nghiệp hạn chế được các cuộc tấn công mạng, khi các website không có chứng thực SSL thì sẽ tự đặt mình vào vùng nguy hiểm vì các tin tặc sẽ hăm he việc tấn công các website này.

Kiểm tra các lỗ hổng hay xuất hiện ở trang web

Các lỗ hổng hay xuất hiện ở trang web sẽ là các lỗ hồng như truy vấn cơ sở dữ liệu (SQL), Cross-site scripting (XSS)…, thông qua các lỗ hổng này tin tặc có thể gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến website của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp hãy nên thường xuyên kiểm tra website của mình phòng các trường hợp không đáng có xảy ra.

Đôi khi các lỗ hổng sẽ xuất hiện từ nhiều lí do khác nhau như mã lệnh (code) bị sai, phiên bản lỗi thời hoặc là phiên bản hiện tại của website bị lỗi, vì vậy việc thường xuyên để ý tới website cũng của mình là nhiệm vụ tiên quyết khi doanh nghiệp không muốn các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Luôn luôn cập nhật cho trang web các phiên bản mới nhất, sao lưu dữ liệu

Như đã đề cập ở trên, các lỗ hổng sẽ xuất hiện qua nhiều cách khác nhau, trong đó có cả việc sẽ xuất hiện các phiên bản lỗi thời hoặc phiên bản bị lỗi của các website. Vì vậy, việc luôn cập nhật các phiên bản mới nhất cho website sẽ ngăn ngừa trường hợp các tin tặc khai thác lỗ hổng tồn thông qua các phiên bản lỗi thời, từ đó khả năng website bị tấn công sẽ xuống mức thấp.

Ngoài ra, việc sao lưu các bản dữ liệu sẽ đảm bảo việc trong trường hợp xấu nhất nếu doanh nghiệp bị tin tặc xóa tất cả dữ liệu, doanh nghiệp vẫn có thể có các bảo sao lưu từ trước để phục hồi trang web của mình 1 cách nhanh nhất mà không cần lo việc mất trắng tất cả dữ liệu.

VNIS ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong bảo mật Web/App

Tại Việt Nam, VNIS (VNETWORK Insecurity Security) chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, VNIS được tin dùng hơn 2,000 khách hàng, thêm vào đó VNIS sở hữu cơ sở hạ tầng trải dài hơn 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này khiến cho VNIS có thể bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng lớn nhất.

Một số công nghệ ứng dụng AI của VNIS

Cân bằng thông minh (AI Loadbalancing)

VNIS đã tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo vào công nghệ cân bằng tải thông minh, điều này sẽ giúp cho việc điều hướng các truy cập vào máy chủ web được tối ưu hơn. Công nghệ AI Load Balancing sẽ giúp cho website của doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát các truy cập độc hại. Ngoài ra, VNIS đã tích hợp thêm hệ thống RUM (Real User Monitoring), việc này sẽ đảm bảo trang web của doanh nghiệp kiểm tra được người dùng thật và giữa người dùng ảo do tin tặc tạo ra để gây ra lượng traffic lớn khiến cho website bị chậm, lag.

Multi CDN - Đa mạng lưới truyền tải thông tin

VNIS đang sở hữu mạng lưới phân phối nội dung (CDN) từ nhiều quốc gia trên thế giới. Việc này sẽ giúp cho VNIS liên kết với các nhà mạng cung cấp CDN khác thành một mạng lưới Multi CDN mạnh mẽ với 2,300 PoPs trên toàn thế giới, nâng sức mạnh băng thông CDN lên đến hơn 2,600Tbps. Việc này sẽ cho phép VNIS đảm bảo cho website doanh nghiệp chịu tải được 6 tỷ yêu cầu đến từ các cuộc tấn công mạng như DDoS, Botnet nhắm vào tầng mạng và tầng giao vận.

Cloud WAF - Công nghệ tường lửa dựa trên nền tảng đám mây

Cloud WAF của VNIS đã tích hợp thêm khả năng quản lý CRS (Core Rule Set) để bảo vệ website của doanh nghiệp an toàn trước các cuộc tấn công vào Layer 7 (tầng ứng dụng). Ngoài ra, VNIS đã tích hợp thêm hơn 2.000 bộ quy tắc bảo mật ngay khi được kích hoạt dịch vụ, việc này sẽ giúp cho website được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công nhắm vào các lỗ hổng như SQL Injection, XSS,… Cùng với hệ thống được đặt tại 8 quốc gia trên toàn thế giới, Cloud WAF sẽ bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn cuộc thông qua các lỗ hổng bảo mật ví dụ như Top 10 OWASP phổ biến nhất.

Trải nghiệm nền tảng công nghệ bảo mật bằng Cloud WAF và nâng cao hiệu suất website với Multi CDN ngay hôm nay bằng cách liên hệ với đường dây nóng (028) 7306 8789 hoặc để lại thông tin bên dưới.

Sitemap HTML