Quay lại

Băng thông VPS là gì? Vai trò đối với website doanh nghiệp

Cập Nhật Lần Cuối: 20/10/2023

Băng thông VPS là gì? Vai trò đối với website doanh nghiệp

VPS Bandwidth hay băng thông là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực mạng. Nếu là người mới bắt đầu trong việc quản trị website thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Vai trò của Cloud Server trong chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay

Cloud VPS là gì? Những ưu điểm nổi trội của máy chủ ảo VPS?

Tầm quan trọng của VPS

Thách thức trong lựa chọn Cloud Computing hiệu quả cho doanh nghiệp 2021

Bandwidth là gì?

Bandwidth (Băng thông) là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1 giây. Theo đó, bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh.

Băng thông truyền tải (Bandwidth transfer) sẽ chia làm 2 loại:

  • Băng thông vào (Inbound bandwidth): Là lưu lượng dữ liệu bạn tải lên server. Ví dụ, bạn upload một tấm ảnh 3 MB thì server sẽ tính là bạn vừa sử dụng 3 MB băng thông vào.
  • Băng thông ra (Outbound bandwidth): Là lưu lượng dữ liệu khi bạn tải dữ liệu xuống từ server. Ví dụ, người đọc xem một trang web của bạn với tổng dung lượng trang là 3 MB (bao gồm ảnh, các file tĩnh HTML, CSS,…) thì nghĩa là họ đang download dữ liệu trang web bạn và server sẽ tính là băng thông ra 3 MB.

Thông thường, dựa vào các chính sách của từng nhà cung cấp VPS mà họ sẽ miễn phí cho bạn băng thông vào và sẽ tính phí băng thông ra.

Một số nhà cung cấp VPS khác sẽ có chính sách không giới hạn băng thông dung lượng, nhưng sẽ giới hạn tốc độ băng thông server của bạn. Thông thường là 100 Mbps.

Đơn vị đo băng thông

Ban đầu, đơn vị đo băng thông là bit/giây (bps). Theo thời gian, bandwidth ngày càng lớn nên đơn vị đo cũng tăng cao hơn như Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps), Terabit/giây (Tbps).

Cụ thể:

Kilobit (kb) = 1.000 bits.

Megabit (Mb) = 1.000 kb= 1.000.000 bits.

Gigabit (Gb) = 1.000 Mb = 1.000.000.000 bits.

Terabit (Tb) = 1.000 Gb = 1.000.000.000.000 bits.

Bên cạnh đó, bandwidth cũng được biểu thị bằng Byte/giây (Bps).

Ví dụ: 100 Megabyte/giây được biểu thị là 100 MB/s hoặc 100 MBps.

Công thức chuyển đổi Byte sang bit :

Byte (B) = 8 bits.

Kilobyte (KB) = 1024 B.

Megabyte (MB) = 1024 KB.

Gigabyte (GB) = 1024 MB.

TeraByte (TB) = 1024 GB.

Phân biệt giữa băng thông và tốc độ internet

Băng thông là lượng dữ liệu tối đa có thể truyển tải trong 1 giây giữa 2 máy tính với nhau. Chúng được kết nối mạng và đo bằng Kps, Mbps, Gbps,…

Còn tốc độ internet chỉ sự nhanh hay chậm của việc truyền dữ liệu.

Tầm quan trọng của băng thông đối với Website

Giới hạn băng thông sẽ tùy vào gói dịch vụ bạn đã chọn từ nhà cung cấp. Bandwidth càng cao thì dữ liệu được phép truyền càng lớn. Khi hết băng thông, tất cả yêu cầu truy cập website đều bị từ chối.

Do đó, bên cạnh việc sở hữu website chuyên nghiệp, bạn phải sử dụng gói VPS có băng thông rộng. Điều này giúp đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Nếu băng thông trang web không ổn định hoặc không đáp ứng tốt trải nghiệm của user, nó sẽ tạo ra những ấn tượng tiêu cực về doanh nghiệp.

Giới hạn băng thông nghĩa là gì?

Giới hạn băng thông là việc hạn chế hoạt động download và upload của user truy cập internet, nhằm đảm bảo đường truyền luôn hoạt động ổn định.

Giới hạn băng thông cũng giúp giải quyết các vấn đề phát sinh khi truy cập internet như mạng lag, trùng IP,… Từ đó, người dùng có thể tránh được việc đường truyền bị quá tải gây ngắt quãng khi truy cập.

Băng thông không giới hạn (bandwidth unlimited) là gì?

Nhiều người đăng ký dịch vụ VPS thường có xu hướng chọn gói băng thông không giới hạn để tốc độ truy cập website luôn được ổn định, nhanh và user có thể thao tác nhiều tác vụ cùng lúc trên trang. Thậm chí, ngay cả khi lưu lượng tăng đột biến thì đường truyền cũng không bị ảnh hưởng.

Thực chất, băng thông không giới hạn có nghĩa là lượng băng thông rộng và nó phụ thuộc vào phạm vi lưu trữ của nhà cung ứng dịch vụ VPS. Tất nhiên, đối với các đơn vị uy tín, chất lượng thì số lượng bandwidth này khá lớn, nên chắc chắn thừa sức đáp ứng nhu cầu cho các website có lượng truy cập khủng.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc giữa chi phí đầu tư và mục đích sử dụng để tránh tình trạng lãng phí tài nguyên.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về băng thông cũng như có thể đưa ra quyết định chọn mua VPS từ các nhà cung cấp.

>>> Các gói VPS với băng thông không giới hạn tại VNETWORK.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ về các gói dịch vụ VPS với băng thông không giới hạn hiện có tại VNETWORK. Hotline: (028) 7306 8789.

Sitemap HTML