Đài truyền hình Việt Nam - VTV Go

Hạ tầng truyền hình trực tuyến chính thức của Đài truyền hình Việt Nam - VTV

VTV Go là hạ tầng truyền hình trực tuyến chính thức của Đài truyền hình Việt Nam được phát triển bởi Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh nội dung số (VTV Digital). Hàng triệu người xem trong và ngoài nước đều có thể truy cập và xem trực tiếp, xem lại, xem theo chủ đề tất cả mọi chương trình truyền hình và trải nghiệm kho video độc quyền lớn nhất Việt Nam từ đa dạng các lĩnh vực như thời sự, văn hóa, chính trị, kinh tế, giải trí, thể thao, phim truyện, quốc tế,… trên hơn 40 kênh truyền hình.

Thách thức

Mỗi ngày, VTV Go thu hút một số lượng cực lớn người truy cập trong và ngoài nước. Người Việt sinh sống ở nước ngoài ít nhiều sẽ bị hạn chế cập nhật tin tức nước nhà từ truyền hình vô tuyến sẽ lựa chọn truy cập vào VTV Go để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào. Lượng truy cập này còn tăng cao hơn vào những giờ cao điểm.

Vào những dịp đặc biệt, VTV Go sẽ truyền hình trực tiếp các sự kiện đang diễn ra. Rất nhiều người dùng sẽ lựa chọn kênh truyền phát uy tín như VTV để xem. Điển hình là vào mùa World Cup 2018 có tới 11.300.000 lượt truy cập vào để xem live-stream và cập nhật tin tức trận đấu. Với những sự kiện cần được live-stream một cách nhanh chóng như các trận đấu thể thao thì việc chậm trễ sẽ không được phép xảy ra. Tuy nhiên, khi số lượng khách truy cập đổ về quá lớn, tình trạng giật lag sẽ diễn ra thường xuyên làm giảm sút chất lượng truyền tải nội dung và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng cuối. Không những thế, tốc độ internet sẽ khác nhau ở những người dùng khác nhau. Nếu không có sự chuyển đổi hợp lý sẽ gây nên thiệt thòi cho lượng khách hàng có đường truyền internet không được tốt.

VTV là đơn vị truyền thông phát sóng những tin tức độc quyền, do đó, ngoài việc đảm bảo tốc độ truyền tải nội dung nhanh chóng, VTV còn quan tâm đến việc bảo vệ các tin tức độc quyền của mình khi được phát ra. Khi không được bảo vệ, các nội dung đặc biệt là live-stream trên VTV Go sẽ bị kẻ xấu đánh cắp và trục lợi. Hiện nay tình trạng livestream vi phạm bản quyền vẫn đang tràn lan trên các mạng xã hội khiến người sở hữu nội dung cũng phải đau đầu nhức óc. Trong khi đó, việc xử lý những người live-stream vi phạm bản quyền trên mạng được xem là rất khó khăn.

Giải pháp

Nhằm đáp ứng nhu cầu live-stream với độ trễ thấp nhất, VNETWORK đã cung cấp cho VTV giải pháp LSDN – live-stream với độ trễ cực thấp, dưới 3s. Để làm được điều này, LSDN sử dụng giao thức RTMP (Real Time Messaging Protocol) để truyền tải live-stream giúp người xem bắt trọn được khoảnh khắc nhanh nhất với chất lượng cao. Giao thức này còn cho phép truyền dữ liệu với thời gian dài, rất phù hợp cho các nội dung dài như phim ảnh, video, các trận đấu thể thao mà VTV cung cấp.

DRM (Digital Right Management) là một trong những giải pháp nổi bật chống đánh cắp nội dung bản quyền. Việc phân phối bất hợp pháp các nội dung độc quyền dường như rất khó kiểm soát. Tuy nhiên với DRM, VTV Go thể hạn chế hiệu quả những rủi ro như bị kẻ xấu cố gắng sao chép nội dung độc quyền và sử dụng các bản sao một cách bất hợp pháp. Người dùng sẽ không thể tải về các video cũng như không thể chia sẻ các link trên trang VTV Go đã được DRM bảo vệ.

Với người dùng sử dụng các thiết bị khác nhau với đường truyền internet khác nhau, SwiftTranscode sẽ giúp mã hóa và chuyển đổi video sang các định dạng khác nhau như 720p, 1080p, 480p. Không chỉ là những video đã được tải lên hệ thống website mà cả những video đang live-stream cũng đều được SwiftTranscode thực hiện chuyển đổi trực tiếp mà không cần đợi đến lúc kết thúc. Điều này rất tiện lợi và giúp trải nghiệm xem live-stream của người dùng được nâng cao rõ ràng.

Hiệu quả

LSDN giúp đảm bảo quá trình truyền tải âm thanh và hình ảnh khi live-stream xảy ra cùng lúc. Các video live-stream trên trang web của VTV Go không còn hiện tượng giật hình, méo tiếng và live-stream vẫn chạy mượt với tốc độ nhanh. Do đảm bảo được khả năng live-stream với độ trễ cực thấp dưới 3s và khả năng tùy biến định dạng video cao, rất đông khách truy cập đã chọn website vtvgo.vn là điểm đến mỗi khi muốn xem live-stream các giải đấu thể thao lớn. Cùng với vị thế sẵn có trong lĩnh vực truyền thông, VTV dễ dàng chinh phục và đi vào trong lòng người dân khi cung cấp cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

Sở hữu một kho video khổng lồ như VTV, việc mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng sẽ tốn kém rất nhiều chi phí nếu không chọn được giải pháp tối ưu nhất. Các giải pháp hạ tầng mạng mà VNETWORK cung cấp cho VTV không những giúp cắt giảm hiệu quả lượng băng thông, lượng tài nguyên trên máy chủ gốc mà còn tối ưu hóa chi phí đầu tư ban đầu, giúp VTV duy trì tính ổn định cho website và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giải trí cho hàng chục triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Sitemap HTML