Quay lại

Lựa chọn Bare Metal Server hay Cloud Server? Bài toán lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp

25/03/2023

Lựa chọn Bare Metal Server hay Cloud Server? Bài toán lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường phân vân trong việc lựa chọn hình thức lưu trữ dữ liệu website và ứng dụng web. Hai hình thức phổ biến nhất có thể nói đến là Bare Metal Server và Cloud server. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp phân biệt và lựa chọn giải pháp phù hợp cho tổ chức của mình? Cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Bare Metal Server và Cloud Server  

 • Bare Metal Server (Dedicated Server)

Là giải pháp máy chủ vật lý chuyên dụng, với khả năng mở rộng theo nhu cầu, gồm các tài nguyên phần cứng như CPU, RAM, Bộ nhớ… được cài đặt trong một trung tâm dữ liệu trong một môi trường được kiểm soát và giám sát chặt chẽ. Toàn bộ phần tài nguyên máy chủ dành riêng cho một đối tượng duy nhất, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn, tùy chỉnh phần cứng và phần mềm máy chủ. 

 • Cloud server

Máy chủ đám mây là một loại máy chủ ảo được lưu trữ và vận hành trong môi trường điện toán đám mây. Thay vì chạy trên máy chủ vật lý, máy chủ đám mây được tạo bằng cách ảo hóa tài nguyên của nhiều máy chủ vật lý, thường được đặt trong trung tâm dữ liệu do nhà cung cấp dịch vụ đám mây vận hành.

Cloud server cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu vào tài nguyên máy tính, chẳng hạn như sức mạnh xử lý, bộ nhớ và lưu trữ. Người dùng có thể kích hoạt, thay đổi quy mô và hủy sử dụng cloud server khi cần. 

Hiểu thêm chi tiết về Bare Metal Server    tại đây.

Doanh nghiệp nên lựa chọn Bare Metal Server hay Cloud Server?

 • Hiệu suất: CPU hay vCPU

CPU (Bộ xử lý) và vCPU (Bộ xử lý ảo) đều là các đơn vị xử lý trung tâm trong máy chủ. CPU là một phần cứng vật lý được tích hợp trực tiếp vào máy chủ chuyên dụng, vCPU là một tài nguyên ảo hoá trong máy chủ ảo. 

CPU thường sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn vCPU vì CPU được tích hợp trực tiếp vào phần cứng và có khả năng xử lý tốt hơn vCPU để thực hiện các tác vụ nặng và yêu cầu tính toán cao. Ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ Bare Metal Server VNETWORK cung cấp server thế hệ mới với chip_ CPU 2xAMD EPYC™ 128 cores 2.9GHz. _

Trong khi đó, vCPU chỉ sử dụng một phần tài nguyên tính toán CPU vật lý và phụ thuộc vào khả năng của phần mềm ảo hóa, nên hiệu suất thường thấp hơn. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có khối lượng công việc rất năng động và hiệu suất không phải là điều quan trọng nhất, thì Cloud server là giải pháp nên cân nhắc.

 • Dung lượng lưu trữ

Bare Metal Server hay Cloud server đều có thể sử dụng ổ cứng SSD có kích thước và dung lượng khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng. Sự khác biệt chính ở đây là Bare Metal Server sẽ sử dụng các thiết bị lưu trữ của riêng nó, với tất cả các tài nguyên có sẵn. Cloud server sử dụng bộ nhớ dùng chung với nhiều người khác. 

Do đó, BMS có thể cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn Cloud server. Đồng thời với Cloud server, sự suy giảm hiệu suất có thể xảy ra nếu gặp phải những vấn đề khi dùng chung cơ sở hạ tầng. Ví dụ: Dựa trên bảng giá từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ VNETWORK:

 • Cloud Server: dung lượng lưu trữ cao nhất là 240GB SSD (Cloud server 06)

 • Bare Metal Server: dung lượng ổ cứng đã lên đến 8x7.68TB NVMe SSD (VBM7). 

 • Chi phí 

Nhìn vào chi phí chung trên thị trường giữa Bare Metal Server, không khó để thấy sự chênh lệch khá lớn về giá giữa hai dịch vụ này và chỉ xét về giá khi thuê máy chủ chuyên dụng thường sẽ cao hơn. Ví dụ: Giá thấp nhất của 2 dịch vụ Bare Metal Server và Cloud Server của VNETWORK:

Sử dụng Bare Metal Server có thể tốt hơn trong khi ở những trường hợp khác, Cloud server sẽ giúp bạn tối ưu chi phí. Ví dụ Cloud server cho phép chi trả theo phần tài nguyên đã sử dụng, trong khi Bare Metal Server thường yêu cầu chi trả cho tất cả các tài nguyên hệ thống, bao gồm cả tài nguyên không sử dụng hết. Có nghĩa là trong trường hợp này, sử dụng Cloud Server có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi có nhu cầu sử dụng không cao. 

 • Yếu tố triển khai & mở rộng 

Triển khai nhanh chóng là một lựa chọn tốt cho các dự án đang phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể triển khai các Cloud server gần như ngay lập tức trong khi việc triển khai Bare Metal Server có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để cung cấp. 

Cloud server hay Bare Metal Server đều có khả năng mở rộng tuỳ theo nhu cầu khách hàng, tuy nhiên Cloud server dễ dàng nâng cấp hoặc thu nhỏ bằng một vài thao tác nhưng với Bare Metal Server, yêu cầu bạn phải mua hoặc thuê thêm máy chủ để mở rộng hệ thống và cần có sự hỗ trợ về mặt nhân sự từ nhà cung cấp dịch vụ. 

 • Băng thông 

Băng thông của các máy chủ tùy thuộc vào chính sách của nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên thông thường, băng thông của Bare Metal Server có thể đạt đến hàng Gbps nếu được kết nối với các cổng mạng 10Gbps hay 100Gbps, có thể tùy chỉnh phần cứng để tối ưu hóa băng thông theo nhu cầu. Chẳng hạn như dịch vụ Bare Metal Server của VNETWORK sẽ cung cấp lượng băng thông không giới hạn cho người dùng. 

Ngược lại, băng thông của Cloud server có thể bị giới hạn bởi số lượng tài nguyên được cấp phát cho mỗi máy ảo và yêu cầu của các máy ảo khác nhau trên cùng một hạ tầng.  

 • Bảo mật 

Bảo mật cũng chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu hiện nay đối với việc lựa chọn hình thức lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp. Như đã đề cập, Bare Metal Server không chia sẻ tài nguyên và chỉ sử dụng cho một đối tượng duy nhất, người dùng có hoàn toàn quyền kiểm soát do đó hệ thống có tính bảo mật cao hơn, làm giảm nguy cơ bị các tấn công xâm phạm dữ liệu. 

Tuy nhiên, Cloud server cũng có thể cung cấp mức độ bảo mật cao ví dụ như: Dữ liệu được lưu trữ trên Cloud server có thể được mã hóa để đảm bảo an toàn hay hạ tầng được cung cấp & quản lý bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng. Do đó, cả Bare Metal server và Cloud server đều có thể cung cấp mức độ bảo mật cao cho doanh nghiệp nếu được quản lý và cấu hình đúng cách. 

Tổng hợp & Kết luận

Bảng tổng hợp so sánh Bare Metal Server với Cloud server

_ Vậy, có thể kết luận rằng: _

 • Đối với các dự án nhỏ, nhu cầu lưu trữ chia sẻ và linh động: một máy chủ đám mây có thể để đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu của bạn vì chúng có thể phát triển trên cùng một cơ sở hạ tầng và không yêu cầu quá nhiều về mặt dung lượng.

 • Đối với các dự án mở rộng lớn, các yêu cầu về hiệu suất hay hạ tầng cao hơn, có thể cần toàn bộ sức mạnh của một máy chủ chuyên dụng và lúc này Bare Metal Server chính là lựa chọn phù hợp cho tổ chức của bạn. 

_  VNETWORK giải quyết bài toán lưu trữ cho doanh nghiệp với  _ 

Bare Metal Server : Dịch vụ máy chủ vật lý hiệu năng, tối ưu và chuyên nghiệp dành cho doanh nghiệp có nhu cầu cao trong mở rộng & nâng cấp hạ tầng

Xem đầy đủ brochure BMS tại: 

https://static.vncdn.vn/agent/uploads/files/original/Brochure_Bare_Metal_Server.pdf

_ Cloud Server:Dịch vụ lưu trữ đám mây đáp ứng nhu cầu lưu trữ và truyền tải tốc độ cao dành cho mọi doanh nghiệp

Sitemap HTML