Quay lại

WAAP là gì? Ưu điểm vượt trội của WAAP

Cập Nhật Lần Cuối: 21/11/2023

WAAP là gì? Ưu điểm vượt trội của WAAP

Các hình thức tấn công tinh vi SQL injection, XSS và tấn công API chứa đựng tiềm ẩn rủi ro cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp. Vì vậy, các giải pháp bảo mật dữ liệu đã và đang trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, trong đó có WAAP. Vậy WAAP là gì? Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu.

WAAP là gì?

WAAP (Web Application and API Protection) là tập hợp các dịch vụ và giải pháp bảo mật được tạo ra để bảo vệ ứng dụng web và API của doanh nghiệp. Với chức năng hoạt động như một bức tường bảo vệ vững chắc, WAAP giúp đảm bảo an toàn cho các ứng dụng web và API trước những lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công mạng tinh vi.

Để tối ưu bảo mật cho ứng dụng web và API của doanh nghiệp, WAAP đã được tích hợp nhiều tính năng bảo mật tiên tiến bao gồm:

 • Web Application Firewall (WAF)

 • API security

 • DDoS protection

 • Bot mitigation

Vì sao WAAP lại cần thiết cho doanh nghiệp?

WAAP (Web Application and API Protection) đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc bảo vệ các ứng dụng web và API khỏi các mối đe dọa bảo mật và cuộc tấn công mạng tinh vi. Dưới đây là một số lý do vì sao WAAP cần thiết cho doanh nghiệp:

Bảo vệ kết nối giữa các ứng dụng và dịch vụ

Các API (Application Programming Interface) có vai trò kết nối ứng dụng và dịch vụ, tạo ra môi trường giao tiếp linh hoạt giữa các hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng này cũng mở ra nhiều lỗ hổng bảo mật và rủi ro mạng, trong trường hợp hacker thành công thâm nhập vào mạng của doanh nghiệp, họ có thể kiểm soát và điều khiển từ xa các thiết bị và máy tính trong hệ thống. Lúc này, WAAP sẽ bảo vệ hệ thống đặc biệt là ứng dụng web và API của doanh nghiệp an toàn trước các cuộc tấn công DDoS, Man-in-the-Middle. Với các quy tắc bảo mật tập trung vào Layer 7, WAAP phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công tinh vi, giữ cho ứng dụng và API của doanh nghiệp hoạt động một cách ổn định và an toàn.

Bảo vệ dữ liệu khách hàng và thông tin quan trọng

Doanh nghiệp thường xuyên thu thập và lưu trữ thông tin quan trọng của khách hàng, bao gồm thông tin cá nhân, hồ sơ tài chính và các dữ liệu mật khác. Để đáp ứng nhu cầu bảo mật cho những dữ liệu quan trọng trên, WAAP giúp phòng ngừa và ngăn chặn các cuộc tấn công như đánh cắp thông tin, lừa đảo hoặc các hình thức phạm pháp khác. Không chỉ sử dụng tường lửa ứng dụng web (WAF), WAAP còn kết hợp khả năng tự học của trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và phân tích các mẫu tấn công, dựa trên quy tắc và hành vi người dùng, từ đó giúp bảo vệ dữ liệu khách hàng và thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Đảm bảo tuân thủ chuẩn an toàn và quy định pháp luật

Doanh nghiệp phải tuân thủ nhiều chuẩn an toàn và quy định pháp luật liên quan đến bảo mật thông tin, như GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) và PCI DSS (Tiêu chuẩn Bảo mật Dữ liệu Thẻ thanh toán). Nhằm giúp đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định bảo mật, WAAP cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ như mã hóa dữ liệu và kiểm soát truy cập để đảm bảo rằng thông tin quan trọng của doanh nghiệp luôn được bảo vệ an toàn và tuân thủ những yêu cầu và quy định pháp lý.

Thách thức doanh nghiệp thường gặp trong việc bảo vệ ứng dụng web và API

Ứng dụng web và API là những mục tiêu hấp dẫn đối với các hacker vì chứa nhiều dữ liệu quan trọng, chẳng hạn như hồ sơ tài chính, thông tin cá nhân và dữ liệu nhạy cảm. Những thách thức trong việc đảm bảo tính an toàn cho các ứng dụng web và API có thể kể đến như:

Tấn công SQL Injection, XSS, CSRF

Các cuộc tấn công tinh vi như SQL Injection, Cross-Site Scripting (XSS), và Cross-Site Request Forgery (CSRF)có thể ngay lập tứckhiến cho các ứng dụng web của doanh nghiệp rơi vào tình trạng nguy hiểm, dễ dàng bị xâm nhập và đánh cắp thông tin. Để đảm bảo an toàn, cần có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ nhằm ngăn chặn xâm nhập trái phép và bảo vệ dữ liệu quan trọng của người dùng và doanh nghiệp.

Thách thức trong bảo mật an toàn dữ liệu

Xuyên suốt quá trình trao đổi dữ liệu giữa ứng dụng và máy chủ, dữ liệu cần được mã hóa và bảo vệ an toàn khỏi các hành vi đánh cắp trái phép. Trong trường hợp hệ thống chưa được trang bị các biện pháp bảo mật chặt chẽ, dữ liệu của người dùng và doanh nghiệp có thể rơi vào tay các đối tượng nguy hiểm với mục đích phạm pháp, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trở ngại trong việc quản lý chứng chỉ SSL/TLS

Chứng chỉ SSL/TLS đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ứng dụng web và API khỏi các cuộc tấn công man-in-the-middle và phishing. Tuy nhiên, việc quản lý chứng chỉ SSL/TLS là một thách thức đối với doanh nghiệp vì cần đảm bảo rằng chúng được cập nhật liên tục và hợp lệ.

Quản lý quyền truy cập

Kiểm soát quyền quản lý và truy cập vào các tài nguyên của ứng dụng web và API yêu cầu các chính sách quyền hạn chặt chẽ và quy trình kiểm tra định kỳ. Mục đích của việc này nhằm đảm bảo chỉ người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập và quản trị các tài nguyên của doanh nghiệp.

Ưu điểm vượt trội của WAAP giúp ứng phó những thách thức trong việc bảo mật

Đối diện với những thách thức trên, WAAP giúp bảo vệ cho ứng dụng web và API hiệu quả và toàn diện khỏi các cuộc tấn công tinh vi với quy mô lớn thông qua các ưu điểm vượt trội bao gồm:

Phát hiện và ngăn chặn các bot độc hại:

Các bot độc hại có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng web và API bằng cách thực hiện những hành vi như đánh cắp nội dung trang web, đánh cắp thông tin tài khoản, và tấn công DDoS (Distributed Denial of Service). Để đối phó với các bot độc hại, WAAP áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như phân tích hành vi và máy học. Công nghệ phân tích hành vi cho phép WAAP tự động xác định những biểu hiện không bình thường và khác thường của các bot độc hại so với người dùng thật và ngăn chặn các bot độc hại ngay từ khi chúng cố gắng truy cập vào hệ thống. Bên cạnh đó, máy học cho phép hệ thống thu thập và phân loại các mẫu hành vi của các bot độc hại, tự động cập nhật và điều chỉnh thuật toán nhằm giảm thiểu tỷ lệ sai sót và tăng khả năng phát hiện các bot độc hại mới và ngày càng tinh vi.

Bảo mật toàn diện chống lại các cuộc tấn công:

WAAP bảo vệ các ứng dụng web và API khỏi nhiều loại hình tấn công, bao gồm:

 • Tấn công SQL injection: sử dụng các cơ chế kiểm tra dữ liệu đầu vào, WAAP loại bỏ các ký tự đặc biệt và cú pháp nguy hiểm, đảm bảo rằng không có câu lệnh SQL không an toàn nào được thực thi từ phía tấn công

 • Tấn công XSS: sử dụng bộ lọc và kiểm tra dữ liệu đầu vào để loại bỏ các mã độc này, WAAP đảm bảo rằng chúng không thể thực thi trên trình duyệt của người dùng và gây hại cho hệ thống

 • Tấn công API: WAAP cung cấp các cơ chế kiểm tra xác thực và ủy quyền mạnh mẽ để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được phép có quyền truy cập vào các API của hệ thống, giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép vào các API và đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu

Ngoài ra, WAAP còn có khả năng mở rộng quy mô để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS lớn nhắm vào Layer 7 của các ứng dụng web và API.

Bảo vệ và ngăn chặn chiếm đoạt tài khoản:

Chiếm đoạt tài khoản là một trong những hình thức tấn công phổ biến với mục đích truy cập trái phép vào tài khoản của người dùng hoặc quản trị viên, từ đó gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và độ uy tín của cá nhân và doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề trên, WAAP sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại và công nghệ tiên tiến nhằm ngăn chặn hành vi chiếm đoạt tài khoản. Trong đó, kỹ thuật xác thực hai yếu tố (2FA) kết hợp mật khẩu với mã xác thực giúp tăng cường bảo mật và đảm bảo rằng người dùng thật sự là người được ủy quyền truy cập vào tài khoản. Một yếu tố quan trọng khác của WAAP để bảo vệ tài khoản là theo dõi và phân tích hành vi người dùng. Trong trường hợp có bất kỳ hoạt động lạ hay không thường xuyên, WAAP sẽ cảnh báo người dùng hoặc chặn tạm thời tài khoản để đảm bảo rằng không có ai có thể truy cập trái phép vào tài khoản.

Tích hợp dễ dàng và quản lý thuận tiện:

Việc tích hợp và quản lý hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong việc triển khai và sử dụng giải pháp bảo mật cho ứng dụng web và API của mình. Giao diện tùy chỉnh và bảng điều khiển của WAAP cho phép người dùng tùy chỉnh các quy tắc bảo mật theo chính sách bảo mật riêng của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp các thông tin chi tiết về các cuộc tấn công và hoạt động bảo mật.

WAAP còn tương thích với nhiều loại ứng dụng web và API, cho phép tích hợp linh hoạt và hạn chế gián đoạn trong quá trình phát triển ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp.

Vì sao nên chọn WAAP của VNETWORK?

Nền tảng VNIS của VNETWORK là giải pháp bảo mật toàn diện cho layer 3,4,7 của doanh nghiệp với multi-CDN và WAAP. Trong đó, WAAP giúp bảo vệ an toàn cho ứng dụng web và API của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Chống tấn công DDoS.

 • Tường lửa ứng dụng web ngăn chặn các mối đe dọa đến trang web.

 • Bảo vệ API.

 • Giám sát và giảm thiểu bot độc hại.

Cách WAAP hoạt động

Cách WAAP hoạt động

Với WAAP thuộc nền tảng VNIS, doanh nghiệp có thể an tâm khi được bảo vệ toàn diện cho tất cả các ứng dụng web và API khỏi nhiều cuộc tấn công mạng với hình thức tinh vi. Bên cạnh đó, hệ thống WAAP của VNIS còn giúp kiểm soát quyền truy cập, hỗ trợ ngăn chặn kịp thời các hành động xâm nhập bất hợp pháp.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh quy tắc bảo mật theo chính sách riêng của mình, và được hỗ trợ với hệ thống giám sát SOC 24/7, giúp phát hiện cũng như xử lý các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo hệ thống của doanh nghiệp được an toàn trước những tình huống xâm nhập mạng không mong muốn.

Giải pháp WAAP của VNIS còn tự động phát hiện và bảo vệ các API khỏi những lỗ hổng bảo mật, bao gồm cả các mối đe dọa theo tiêu chuẩn OWASP. Nhờ đó, hệ thống không chỉ đảm bảo được sự an toàn mà còn hoạt động ổn định, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó với các mối đe dọa an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Quý khách có nhu cầu trải nghiệm giải pháp bảo mật ứng dụng web và API của VNETWORK, liên hệ ngay để được tư vấn hỗ trợ tại Hotline: (028) 7306 8789 hoặc email về contact@vnetwork.vn hoặc sales@vnetwork.vn.

Sitemap HTML