OWASP là gì và cách chống khai thác lỗ hổng Web/ App hiệu quả
16 Tháng 5, 2022

OWASP là gì và cách chống khai thác lỗ hổng Web/ App hiệu quả

Trong lĩnh vực bảo mật an ninh mạng, lỗ hổng web là cửa ngõ để tin tặc khai thác và thực hiện những cuộc tấn công mạng nhằm gây ra những tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp. Vì thế, việc chống lại khai thác lỗ hổng web/App là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Cùng VNETWORK tìm hiểu khái niệm OWASP là gì và cách chống lại khai thác lỗ hổng web/App hiệu quả trong bài viết sau đây.

Khái niệm về OWASP

Top 10 OWASP là cụm từ rất phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên khái niệm về OWASP lại rất ít khi được đề cập đến. Vậy OWASP là gì?

OWASP là viết tắt của Open Web Application Security Project, đây là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên về bảo mật ứng dụng web. Hiện tại, OWASP đang cung cấp các bài viết, phương pháp, tài liệu, công cụ cũng như hệ thống công nghệ trong lĩnh vực bảo mật ứng dụng website. Đây là nguồn dữ liệu vô cùng lớn cho các nhà phát triển và nhà công nghệ bảo mật web.

OWASP ZAP là gì?

OWASP ZAP là công cụ dùng để kiểm tra lỗ hổng bảo mật được sử dụng phổ biến trên thế giới. OWASP ZAP sẽ giúp các lập trình viên và chuyên viên bảo mật phát hiện được các lỗ hổng mà website đang gặp phải. Ngoài ra, OWASP ZAP còn có thể thực hiện được nhiều tác vụ khác bao gồm quét các yêu cầu (request) website hay ngăn chặn, sửa đổi và chuyển tiếp các yêu cầu web giữa trình duyệt và ứng dụng web.

CVSS là gì?

CVSS là viết tắt của Common Vulnerability Scoring System hay còn được gọi là hệ thống chấm điểm lỗ hổng. Hệ thống này là một tiêu chuẩn để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các lỗ hổng bảo mật, đồng thời cung cấp thông tin và đặc điểm chính của các lỗ hổng. Sau đó đưa ra điểm số nhằm phản ánh mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng website thông qua những kỹ thuật có sẵn và xuất ra điểm số cho từng lỗ hổng bảo mật với nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau.

Cách thức mà tin tặc (hacker) thường sử dụng để khai thác lỗ hổng website

Trong lĩnh vực bảo mật an ninh mạng, lỗ hổng website được xem là một điểm yếu có thể bị khai thác bởi các tin tặc để tiến hành các cuộc tấn công DoS, DDoS với mục đích thực hiện các hành vi phi pháp làm chậm hoặc sập website, qua đó làm ảnh hưởng đến uy tín và lợi nhuận của các doanh nghiệp bị tấn công.

Cách thức hoạt động cơ bản trong việc khai thác lỗ hổng bảo mật website là hacker sẽ sử dụng một số công cụ dò quét để phát hiện ra một loạt các website có tính bảo mật an ninh mạng kém. Từ đó, truy xuất ra các lỗ hổng website đang gặp phải cũng như những lỗ hổng đã được công bố nhưng chưa được xử lý, sau đó tiến hành tấn công vào các website mà hacker đã lựa chọn nhằm phá hủy website hoặc trục lợi.

Cụ thể, các lỗ hổng bảo mật có thể bị hacker lợi dụng chạy mã độc, truy cập vào bộ nhớ của hệ thống hay cài đặt các phần mềm độc hại, sau đó đánh cắp, phá hủy hoặc sửa đổi nội dung dữ liệu trong website.

Ngoài ra, hacker còn lợi dụng lỗ hổng bảo mật để xâm nhập và tấn công trực tiếp vào một hay nhiều website hoặc tìm cách truy cập vào máy chủ (server) để thăm dò, lấy đi các dữ liệu quan trọng, nghiêm trọng hơn là các hacker sẽ thay đổi đi cấu hình cơ sở hạ tầng mạng.

Vì thế, đảm bảo an toàn cho website là việc vô cùng cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như ngày nay. Bởi vì bảo mật an toàn cho website cũng chính là bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp, bảo vệ thông tin cho người dùng.

Cách chống khai thác lỗ hổng Website và ứng dụng (App) của VNIS

VNIS cung cấp các giải pháp bảo mật an ninh mạng toàn diện giúp doanh nghiệp chống lại các hình thức khai thác lỗ hổng bảo mật trong website/App. Qua đó, đảm bảo website/App của các doanh nghiệp luôn được an toàn tuyệt đối.

Với mạng lưới Multi CDN (kết hợp nhiều nhà cung cấp CDN) trên toàn cầu, trong đó có hệ thống CDN của VNETWORK (tên VNCDN) có hơn 280 PoPs đặt tại 32 quốc gia cùng băng thông trong nước hơn 3Tbps, chịu tải đến 6 tỷ request cùng lúc. Qua đó, VNIS sẽ bảo vệ website của các doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công Layer 3 (tầng mạng), Layer 4 (tầng giao vận). Đồng thời, VNIS còn thực thi chính xác việc phân biệt các request là bot hay là người dùng thực, để từ đó đưa ra các quyết định chặn (block) đúng, tăng hiệu quả Chống DDoS Máy Chủ Gốc mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống.

Đối với các cuộc tấn công mà hacker lợi dụng lỗ hổng bảo mật website để tấn công vào Layer 7 (tầng mạng) VNIS sẽ có hệ thống Cloud WAF (Web Application Firewall) cho phép ngăn chặn các requests có dấu hiệu xấu dựa trên tiêu chí như tiêu đề, cookie, IP của người (users) nhằm bảo vệ Layer 7 một cách hiệu quả nhất. Đồng thời WAF bảo vệ website khỏi top 10 lỗ hổng bảo mật của OWASP và các hình thức tấn công XSS, SQL Injection, Generic, Global Agents, HTTP Protocol...

Ngoài ra, VNIS còn kết hợp với hệ thống trung tâm giám sát an ninh mạng phòng SOC (Security Operation Center) hỗ trợ 24/7 nhằm giám sát hoạt động của website, phân tích các mối đe dọa tấn công vào Layer 3, Layer 4, Layer 7. Chính vì vậy, hệ thống SOC và đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của VNETWORK có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công, giúp website luôn được bảo vệ an toàn và duy trì hoạt động một cách hiệu quả.

Hiện tại VNIS được đánh giá là giải pháp bảo mật website toàn diện và được tin dùng bởi hơn 2000 khách hàng trong và ngoài nước ở các lĩnh vực như Giáo Dục, Y Tế, Giải trí, Báo chí, Thương mại, Logistics, Tài chính và Công nghệ thông tin.

Để được tư vấn, tìm hiểu thêm thông tin, cũng như trải nghiệm dịch vụ chống khai thác lỗ hổng Web/App, các doanh nghiệp có thể để lại thông tin liên hệ bên dưới hoặc gọi vào hotline: (028) 7306 8789 của chúng tôi.

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Bài Viết Liên Quan
Báo cáo về OWASP Top 10 2021 và cách loại bỏ lỗ hổng bảo mật trên website
Vnetwork|16 Tháng 5, 2022
Báo cáo về OWASP Top 10 2021 và cách loại bỏ lỗ hổng bảo mật trên website

Nếu bạn đang tìm hiểu về OWASP Top 10 2021 thì đây là bài viết dành cho bạn. Từ thống kê mới nhất này, bạn có thể hiểu rõ và tránh việc bị tin tặc (hacker) lợi dụng tấn công nhằm chiếm quyền kiểm soát, đánh cắp dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên hệ thống Web Server. Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu về O

Top 10 lỗ hổng OWASP và cách bảo vệ Web/App 2022
Vnetwork|16 Tháng 5, 2022
Top 10 lỗ hổng OWASP và cách bảo vệ Web/App 2022

Theo báo cáo của Ame Group, có đến 80% doanh nghiệp mất hàng tuần để tìm ra một lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên trang web của họ. Các lỗ hổng này gián tiếp giúp tin tặc (hacker) có thể lợi dụng để gây hại cho doanh nghiệp. Với các hậu quả không thể lường trước như đánh cắp thông tin dữ liệu, tiết lộ

VNIS loại bỏ lỗ hổng tường lửa WAF Cloudflare như thế nào?
Vnetwork|25 Tháng 5, 2022
VNIS loại bỏ lỗ hổng tường lửa WAF Cloudflare như thế nào?

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2018, một nhà nghiên cứu từ Viện bảo mật dữ liệu mở (ODS - Open Data Security) tên là Daniel Farina đã công bố một báo cáo. Công khai việc anh ta đã tìm thấy một lỗ hổng bảo mật phần mềm máy chủ (Nginx) trên nền tảng WAF Cloudflare, lỗ hổng này có thể khiến tường lửa (WAF -

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK