Tối ưu hóa chi phí trên đám mây - Doanh nghiệp nên làm gì?
07 Tháng 4, 2023

Tối ưu hóa chi phí trên đám mây - Doanh nghiệp nên làm gì?

Điện toán đám mây ngày càng được ứng dụng rộng rãi với hơn 90% tổ chức sử dụng công nghệ này (Nguồn: O-Reiley). Tuy nhiên nhưng theo báo cáo từ Cloud Zero, chỉ có chỉ có 3 trong 10 tổ chức biết chính xác chi phí đám mây của họ sẽ đi về đâu. Do đó, tối ưu chi phí đám mây là chiến lược vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư đám mây hiệu quả hơn.

Tối ưu hóa chi phí trên đám mây là gì?

Chi phí đám mây là gì?

Chi phí đám mây

Chi phí đám mây là chi phí mà một tổ chức hoặc cá nhân phải trả để sử dụng các dịch vụ đám mây, bao gồm các dịch vụ lưu trữ đám mây, dịch vụ tính toán đám mây, dịch vụ mạng đám mây, dịch vụ phát triển ứng dụng đám mây và các dịch vụ khác liên quan đến đám mây.

Chi phí đám mây có thể được tính theo nhiều cách khác nhau, bao gồm chi phí theo giờ, chi phí theo tháng hoặc chi phí theo năm. Nó phụ thuộc vào mức độ sử dụng và tài nguyên được sử dụng trong quá trình triển khai các dịch vụ đám mây. Một số chi phí đám mây cơ bản gồm:

 • Chi phí khởi chạy dịch vụ

 • Chi phí băng thông

 • Chi phí dung lượng

 • Chi phí lưu lượng mạng

 • Chi phí dịch vụ web bổ sung (bảo mật, backup, ...)

Tối ưu hóa chi phí đám mây

Tối ưu hóa chi phí đám mây là quá trình kết hợp các chiến lược, kỹ thuật, phương pháp khi sử dụng dịch vụ đám mây một cách hiệu quả để tối ưu chi phí nhất có thể. Bao gồm các chiến lược và kỹ thuật tối ưu hóa cấu hình hệ thống, tối ưu hóa tài nguyên, tuân thủ và bảo mật cần thiết để đảm bảo các khoản đầu tư vào đám mây phù hợp với yêu cầu của tổ chức. Tối ưu hóa chi phí đám mây là vấn đề được các doanh nghiệp chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng ứng dụng công nghệ đám mây ngày càng phát triển mạnh như hiện nay.

Tối ưu chi phí đám mây - Doanh nghiệp được gì?

1. Tăng khả năng hiển thị: Theo báo cáo từ RightScale cho thấy 35% chi tiêu trên đám mây bị lãng phí do thiếu khả năng hiển thị tài nguyên và mức sử dụng. So với các tổ chức nhỏ, các tổ chức có quy mô lớn thường ít kiểm soát về số tiền chính xác mà họ đã chi tiêu cho các khía cạnh kinh doanh khác nhau, trong đó có chi tiêu cho đám mây. Bằng cách tối ưu hóa chi phí đám mây, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về việc sử dụng đám mây của mình và xác định các lĩnh vực mà họ có thể giảm chi tiêu.

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ khảo sát phần trăm số người biết chính xác chi phí trong hoạt động kinh doanh

2. Giảm chi phí: Tối ưu hóa chi phí đám mây có thể giúp doanh nghiệp theo dõi và phân tích chi phí đám mây của họ trong thời gian thực, cho phép xác định các lĩnh vực mà họ có thể tiết kiệm chi tiêu của mình. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp giảm chi phí bằng cách xác định những điểm kém hiệu quả hoặc những lĩnh vực mà họ đang bội chi và đưa ra các quyết định để khắc phục những vấn đề này. Những sự thiếu hiệu quả về chi phí này có thể là do sự khó khăn của các kế hoạch định giá trên nền tảng đám mây.

3. Khả năng mở rộng và hiệu suất: 63% giám đốc điều hành công nghệ cho biết tối ưu hóa chi phí đám mây vẫn là chìa khóa vào năm 2023 (Nguồn: Zesty). Tối ưu hóa chi phí đám mây giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô tài nguyên của họ hiệu quả hơn. Theo báo cáo của Gartner, các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí đám mây có thể giảm 30 - 40% chi tiêu cho đám mây. Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể có thể được đầu tư vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp, cho phép đạt hiệu quả và tăng trưởng cao hơn.

Đọc thêm:Điện toán đám mây - Tại sao hiệu suất phải là ưu tiên hàng đầu?

Các phương pháp tối ưu chi phí đám mây hiệu quả cho doanh nghiệp

Phương pháp tối ưu chi phí đám mây là gì?
49% doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây gặp khó khăn trong việc kiểm soát chi phí (Nguồn: Anodot), đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Sau đây là một số phương pháp phổ biến mà doanh nghiệp có thể tham khảo để tối ưu chi phí trong việc áp dụng công nghệ đám mây:

 1. Chọn loại máy chủ phù hợp: Chọn loại máy chủ ảo phù hợp và tối ưu hóa kích thước máy chủ với cấu hình, dung lượng phù hợp nhu cầu của doanh nghiệp để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả nhất và hạn chế vấn đề chi trả cho các tài nguyên không sử dụng đến. Tham khảo dịch vụ Cloud server của VNETWORK - Hệ thống server hiệu năng cao 100% ổ cứng SSD với đa dạng tùy chọn về cấu hình và giá cả, phù hợp với mọi nhu cầu doanh nghiệp.

Đọc thêm: Ổ cứng SSD và những sai lầm mà CTO thường gặp

 1. Xem lại giá và đặt ngân sách: Hiểu được chi phí của đám mây cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn và tránh phải trả tiền cho các tài nguyên dư thừa. Tiến hành đặt ngân sách hàng tháng cho kế hoạch chiến lược điện toán đám mây của bạn, và đặt mục tiêu cho ngân sách của từng dự án. Đừng bao giờ chọn một con số tùy ý. Ngân sách này có thể khác nhau tùy theo nhu cầu của tổ chức bạn. Cloud server của VNETWORK với chính sách giá minh bạch, được thể hiện rõ trên website giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tính toán và đặt ngân sách phù hợp.

 1. Giám sát tài nguyên nhàn rỗi: Các nhà cung cấp đám mây thường tính phí cho các tài nguyên nhàn rỗi, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí bằng cách xác định và hợp nhất các tài nguyên này để giảm chi phí dựa vào nhu cầu tổ chức. Ví dụ: vào các sự kiện đặc biệt, lưu lượng truy cập tăng đột biến, doanh nghiệp có thể tận dụng các tiện ích của đám mây như tự động thay đổi quy mô, cân bằng tải và các tùy chọn khác theo nhu cầu.

 2. Sử dụng các tùy chọn lưu trữ phù hợp: Mức lưu trữ khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Việc lựa chọn các tùy chọn lưu trữ phù hợp cũng giúp doanh nghiệp tránh bội chi và tiết kiệm được một phần chi phí đám mây.Cloud Storagecủa VNETWORK với cơ chế lưu trữ S3 với khả năng cung cấp dung lượng lưu trữ gần như không giới hạn, cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu với khối lượng bất kỳ mọi lúc mọi nơi.

 3. Triển khai một đám mây hoặc nhiều đám mây: Triển khai nhiều đám mây giúp doanh nghiệp hạn chế các thiệt hại nếu có sự cố từ một nhà cung cấp, tăng tính khả dụng và liên tục trong kinh doanh, nhưng chúng có thể tốn kém hơn về mặt chi phí thuê dịch vụ. Với một đám mây, doanh nghiệp có thể gặp nhiều rủi ro nếu nhà cung cấp đó gặp sự cố. Tuy nhiên tùy từng nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ cung cấp hiệu năng khác nhau. Tham khảo dịch vụ Cloud Server tốc độ cao cung cấp khả năng lưu trữ và truyền tải vượt trội với tốc độ Read 53,000 IOPS, tốc độ Write 17,900 IOPS.

 4. Sử dụng dịch vụ/ phần mềm tự động hoá đám mây: Sử dụng dịch vụ tự động hóa để tối ưu hóa quy trình làm việc, để triển khai và quản lý các ứng dụng, giảm thiểu thời gian và nguồn lực cần thiết cho các nhiệm vụ quản trị, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí quản lý và chi phí vận hành.

 1. Tìm kiếm và giảm các chi phí ẩn: Các chi phí ẩn cũng làm tiêu hao đáng kể chi phí của doanh nghiệp. Tìm kiếm và giảm các chi phí ẩn để giảm thiểu chi phí đám mây. Ví dụ: giảm thiểu chi phí cho các dịch vụ bổ sung như bảo mật hoặc backup, sử dụng các ứng dụng mã nguồn mở thay vì các ứng dụng trả phí như Kubernetes - giúp tự động hóa việc quản lý, mở rộng và triển khai ứng dụng dưới dạng Container. Tham khảo dịch vụ Cloud Server bảo mật cao với chế độ backup dữ liệu 3 lần/ tuần, file backup được lưu trữ 3 bản, trong 7 ngày gần nhất đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Bài Viết Liên Quan
Email lừa đảo chuyển tiền thương mại - Mối đe dọa cho các doanh nghiệp Logistics
Vnetwork|05 Tháng 4, 2023
Email lừa đảo chuyển tiền thương mại - Mối đe dọa cho các doanh nghiệp Logistics

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp logistics đã trở thành mục tiêu tấn công của các email lừa đảo chuyển tiền thương mại. Việc chuyển tiền thông qua email trở nên ngày càng phổ biến và do đó, các doanh nghiệp logistics đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các cuộc tấn công lừa đảo này. Điều nà

Bare Metal Server: Giải pháp lưu trữ đáng tin cậy cho doanh nghiệp
Vnetwork|10 Tháng 5, 2023
Bare Metal Server: Giải pháp lưu trữ đáng tin cậy cho doanh nghiệp

Việc chọn giải pháp lưu trữ đáng tin cậy là thách thức lớn với các CTO trong bối cảnh yêu cầu về tính sẵn sàng và hiệu suất máy chủ ngày càng tăng. Sử dụng giải pháp lưu trữ truyền thống có thể gây ra các vấn đề về ổn định, độ trễ và bảo mật, dẫn đến thất thoát hàng triệu đô la mỗi năm.

Tối ưu hóa băng thông đám mây: Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp
Vnetwork|11 Tháng 5, 2023
Tối ưu hóa băng thông đám mây: Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Để khắc phục tình trạng thiếu băng thông trong hoạt động kinh doanh trực tuyến, sử dụng Cloud là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì tính linh hoạt và hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Cloud quốc tế và trong nước

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK