Quay lại

Lỗi bảo mật thường gặp trên Website và cách phòng chống

Cập Nhật Lần Cuối: 12/10/2023

Lỗi bảo mật thường gặp trên Website và cách phòng chống

Website thiếu bảo mật sẽ đánh mất lòng tin của khách hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của thương hiệu. Sự phát triển của các trang thương mại điện tử kéo theo nhiều thách thức về bảo mật, gây kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu về các lỗi bảo mật website thường gặp và cách bảo mật trang web, để hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp.

Bảo mật website là gì?

Mỗi website có một server riêng hay còn gọi là máy chủ và được kết nối với nhau thông qua một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó website bị tấn công bao nhiêu công sức và thời gian xây dựng đều không còn. Website sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mức độ tin cậy, hiệu suất và chất lượng dịch vụ. Lúc này bạn cần phải thực hiện ngay các giải pháp chuyên sâu hơn để bảo mật website.

Một website có thể vận hành tốt, trơn tru được thì cần nhà quản trị phải thường xuyên thực hiện các hoạt động tăng cường bảo mật, nhằm tránh bất kì các tác động xấu nào làm ảnh hưởng đến trang web.

Lỗi bảo mật trang web

Bạn đã làm nội dung rất tốt cho website của mình và bạn đã chia sẻ liên kết đó trên các phương tiện truyền thông xã hội của mình và với bạn bè. Nhưng khi họ nhấp vào nó thông qua các trình duyệt như Chrome hoặc Firefox thì nó lại thể hiện rằng trang web của bạn không an toàn và sẽ không cho phép bất kỳ ai truy cập vào.

Một số người dùng có thể mở trang web của bạn, nhưng lại hiển thị nhãn ‘không an toàn’ trước tên miền. Đôi khi, sự cố này có thể xuất hiện ngẫu nhiên trên một trang web đã hoạt động tốt trong một thời gian. Bạn không biết phải làm gì ngoài để giải quyết sự cố này.

loi bao mat trang web

Trang web của bạn hiển thị nhãn ‘không an toàn’ trước tên miền

Các lỗi bảo mật website thường gặp

VNETWORK đã tổng hợp danh sách 10 lỗi bảo mật trang web nguy hiểm nhất mà doanh nghiệp nên tránh.

1. Đầu vào không hợp lệ

Bằng cách không xác thực nội dung và dữ liệu đầu vào nào được tải lên, trang web dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công như tạo kịch bản trang chéo (XSS), chèn SQL, chèn lệnh và các cuộc tấn công bảo mật khác. Việc tải lên dữ liệu đầu vào phải được xác thực từ cả máy chủ và trình duyệt cuối. Thông thường, các doanh nghiệp chỉ xác thực đầu vào từ đầu trình duyệt, mà không xác thực dữ liệu đầu vào máy chủ, dẫn đến dữ liệu/tập lệnh độc hại/không đúng định dạng chạy trên trang web và cơ sở dữ liệu của hệ thống.

2. Quét bảo mật trang web không thường xuyên hoặc không có

Tầm quan trọng của việc quét bảo mật trang web thường xuyên không được doanh nghiệp chú trọng. Chỉ thông qua việc quét thường xuyên, chúng ta mới có thể tìm thấy các lỗ hổng, và sửa chữa chúng. Các doanh nghiệp thường mắc lỗi cơ bản là không quét trang web của họ mỗi ngày hoặc sau những lần cập nhật về chính sách kinh doanh, hay hệ thống, v.v.

3. Xác thực và quyền

 • Mật khẩu của quản trị viên hoặc mật khẩu vào máy chủ được đặt rất sơ xài, với các kiểu như: admin, 1234 hoặc các từ thường được sử dụng khác. Chúng có thể dễ dàng bị bẻ khóa bằng các chương trình bẻ khóa mật khẩu và nếu mật khẩu bị bẻ khóa, trang web sẽ bị xâm phạm.
 • Không thực thi chính sách mật khẩu mạnh và xác thực đa yếu tố cho người dùng trang web. Khi trang web cho phép người dùng tiếp tục với mật khẩu mặc định, mật khẩu yếu mà không đưa về chế độ hết hạn mật khẩu, hoặc chỉ dựa vào mật khẩu đơn chiều để bảo mật, thì tổ chức này đang tự làm cho hệ thống của mình dễ bị vi phạm và tấn công.
 • Việc trao quyền và đặc quyền của quản trị viên cho người dùng cuối và các tổ chức bên ngoài một cách dễ dàng sẽ làm cho trang web dễ bị tấn công.
 • Việc thay đổi cấu trúc quyền của thư mục và tệp dữ liệu dựa theo các lời khuyên từ mạng internet để sửa lỗi về quyền, nhưng rốt cuộc lại thành ra là bạn đang mở trang web lên cho bất kỳ ai cũng có thể thay đổi cấu trúc, sửa đổi mã và chạy các chương trình độc hại trên website của mình.

4. Các biện pháp an ninh chưa hợp nhất

Nó thường xảy ra khi các tổ chức và nhà phát triển web không nghĩ đến bảo mật trang web một cách tổng thể và do đó, áp dụng các biện pháp bảo mật chưa hợp nhất. Ví dụ: họ có thể sử dụng máy quét bảo mật website nhưng không sử dụng Tường lửa ứng dụng web (WAF). Vì vậy, các lỗ hổng và khoảng trống được xác định một cách hiệu quả bởi máy quét, nhưng trang web vẫn ở trong tình trạng dễ bị tấn công cho đến khi các lỗ hổng được khắc phục (mất hơn 100 ngày kể cả đối với các lỗ hổng nghiêm trọng) hoặc các nhà phát triển đang tập trung vào việc vá trang web thay vì sửa các lỗ hổng.

5. Các phương pháp và thuật toán bảo mật cây nhà lá vườn

Nhiều tổ chức vẫn thường có những suy nghĩ sai lầm rằng tự phát triển tốt hơn và chúng an toàn hơn vì những kẻ tấn công không quen với các loại code riêng. Vì thế họ đã sử dụng các biện pháp bảo mật theo cách của riêng mình. Điều này chỉ làm tăng xác suất các lỗ hổng và lỗ hổng có thể dễ dàng bị phát hiện bởi những kẻ tấn công và các bot mà chúng sử dụng. Tốt hơn hết là sử dụng các phương pháp và thuật toán đã được kiểm tra kỹ lưỡng.

6. Các phần mềm lỗi thời với những lỗ hổng đã được công bố

Một số nhà phát triển vẫn sử dụng các thành phần được biết là có lỗ hổng bảo mật như phần mềm của bên thứ ba chưa được vá lỗi, plug-in lỗi thời, các thành phần mã nguồn mở, mã không được kiểm tra và sao chép, v.v. sẽ làm cho trang web không an toàn, yếu và dễ bị tấn công.

7. Không được kiểm tra một cách thường xuyên

Mặc dù việc quét trang web cần được thực hiện hàng ngày hoặc sau những lần hệ thống có cập nhật lớn, nhưng điều đó là chưa đủ. Điều cần thiết là phải kiểm tra từng bit mã, phần mềm, bản cập nhật và thành phần trên trang web. Ngoài ra, kiểm tra thâm nhập hàng quý và đánh giá bảo mật bởi các chuyên gia uy tín là rất cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn được bảo mật và người dùng của bạn được bảo vệ tốt.

8. Dữ liệu tối mật nhưng không được mã hóa

Một trong những sai lầm nguy hiểm nhất của các tổ chức là không mã hóa dữ liệu nhạy cảm như thông tin cá nhân, thẻ tín dụng và mật khẩu, v.v. Điều này đã vô tình làm tăng nguy cơ bị lộ lọt dữ liệu quan trọng của tổ chức và cả người dùng web hoặc ứng dụng.

9. Thiếu kiểm soát truy cập mức chức năng

Khi trình xử lý xác thực không đủ hoặc không hoạt động, sẽ dẫn đến các loại lỗ hổng website với tên gọi là kiểm soát truy cập cấp chức năng bị thiếu. Ví dụ - một thực thể trái phép có thể truy cập vào một URL có chứa thông tin nhạy cảm hoặc chức năng ẩn, v.v. nhưng hệ thống lại không có khả năng kiểm tra xác thực, nên có thể sẽ bị mất quyền tiếp quản trang web bởi những kẻ tấn công.

10. Thái độ xem nhẹ đối với các hoạt động bảo mật trang web

Đây là lỗi nguy hiểm nhất trong tất cả các lỗi bảo mật trang web. Lãnh đạo cao nhất phải có thái độ chủ động đối với bảo mật website, đầu tư một cách khôn ngoan cho các mục đích phù hợp, phát triển một chiến lược an ninh mạng hợp lý, cũng như trau dồi văn hóa chủ động và sẵn sàng cho tổ chức của mình. Các thông tin quan trọng phải được chia sẻ liền mạch giữa các phòng ban.

Lỗi bảo mật https

HTTPS là viết tắt của “Hypertext Transfer Protocol Secure”.Nó là một giao thức internet cho phép luồng thông tin an toàn giữa máy chủ (trang web) và máy khách (bất kỳ ai đang truy cập vào máy chủ).Các trang web HTTPS cung cấp nhiều lợi ích qua HTTP cho người dùng internet, bao gồm:

 • Xác thực - đảm bảo rằng trang web dự định được hiển thị cho người dùng
 • Mã hóa dữ liệu - ngăn chặn theo dõi hoặc đánh cắp thông tin không mong muốn
 • Tính toàn vẹn của dữ liệu - ngăn không cho dữ liệu bị thay đổi trong quá trình truyền

Mặc dù phần lớn các trang web đã chuyển sang HTTPS, nhưng các trang web HTTPS vẫn có thể bị gắn nhãn là không an toàn. Có hai lỗi chính khiến điều này xảy ra đó là:

 1. Các cuộc gọi đến các tài nguyên không an toàn của bên thứ 3 như hình ảnh, Javascript và CSS
 2. Chứng chỉ SSL hết hạn, bị thiếu hoặc không hợp lệ

Trong Chrome, bạn có thể biết rằng trang web không an toàn khi có nhãn “không an toàn” thay vì ổ khóa ở bên trái địa chỉ trong thanh địa chỉ.

Bảo mật website

Bảo mật trang web có thể là một chủ đề phức tạp và khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Vì thế, chúng tôi mong muốn hỗ trợ cho các chủ sở hữu trang web về cách để giảm thiểu rủi ro khi áp dụng các nguyên tắc bảo mật cho trang web của họ.

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần ghi nhớ là bảo mật không bao giờ là một giải pháp được thiết lập chỉ một lần là đủ. Thay vào đó, chúng tôi khuyến khích bạn hãy nghĩ về nó như một quá trình liên tục, đòi hỏi phải đánh giá liên tục để giảm rủi ro tổng thể.

Bảo mật website cần được thực hiện với nhiều lớp phòng thủ kết hợp với nhau, để tạo thành một mạng lưới an toàn. Chúng ta cần phải xem bảo mật trang web một cách tổng thể và tiếp cận nó với một chiến lược phòng thủ có chiều sâu.

Cách bảo mật trang web

 1. Cài đặt SSL - mua chứng chỉ lớp cổng bảo mật đơn giản là bước quan trọng đầu tiên.

 2. Sử dụng phần mềm chống các tấn công độc hại - giúp dò quét và ngăn chặn các cuộc tấn công nguy hiểm.

 3. Sử dụng mật khẩu mạnh để không thể bị hack dễ dàng

 4. Hãy đảm bảo trang web của bạn luôn được cập nhật, nếu sử dụng phần mềm lỗi thời sẽ giống như việc bạn mở khóa cửa sau cho hacker vào nhà.

 5. Đừng dễ dàng mắc bẫy tin tặc với các email lừa đảo và các trò gian lận khác.

 6. Chấp nhận các nhận xét trên trang web theo cách thủ công

 7. Chạy các bản sao lưu thường xuyên, để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

giai phap bao mat trang web

Cần sử dụng giải pháp bảo mật website chuyên dụng để ngăn chặn các tấn công chèn mã độc

Sửa lỗi trang web không bảo mật

Hãy xem quy trình 5 bước của chúng tôi để bảo vệ trang web của bạn cho khách truy cập website:

 1. Cài đặt chứng chỉ lớp cổng bảo mật (SSL)

Để đảm bảo an toàn cho trang HTTP, bạn cần cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của mình. Khi bạn cài đặt chứng chỉ SSL, một số trao đổi sẽ diễn ra, điều này cung cấp phiên bản an toàn của trang web cho khách truy cập trang web của bạn.

 1. Đảm bảo rằng các liên kết bên trong và bên ngoài sử dụng HTTPS

Nếu bạn muốn cả liên kết trang web bên trong và bên ngoài của mình tiếp tục hoạt động hiệu quả, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn cũng thay đổi tất cả chúng sang HTTPS. Điều này nghe có vẻ tẻ nhạt, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng HTTPS giúp ích cho trang web của bạn thay vì làm tổn hại nó.

 1. Xác minh trang web của bạn trong Google Search Console

Sau khi cài đặt chứng chỉ SSL và đảm bảo rằng các liên kết trang web của bạn sử dụng HTTPS, bạn sẽ muốn xác minh cả phiên bản HTTP và HTTPS của trang web của mình trong Google Search Console. Khi làm như vậy, bạn cũng muốn domain được đặt thành phiên bản HTTPS. Điều này sẽ đảm bảo rằng khách truy cập trang web được phục vụ phiên bản an toàn của trang web.

 1. Đảm bảo rằng các URL HTTP được chuyển hướng

Hãy tạo chuyển hướng 301 trên trang web của riêng mình để đảm bảo các URL HTTP của bạn tham chiếu đến phiên bản HTTPS.

 1. Cập nhật sơ đồ trang XML

Tiếp theo, bạn sẽ muốn cập nhật sơ đồ trang XML của mình để tham chiếu các phiên bản HTTPS của các trang trên trang web của bạn. Sơ đồ trang web của bạn hoạt động như một bản đồ chỉ đường cho khách truy cập trang web cũng như Google để giúp họ dễ dàng điều hướng trang web của bạn.

Bảo mật website wordpress

WordPress là Hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất và cung cấp hơn 30% trang web. Tuy nhiên, khi nó phát triển, tin tặc đã lưu ý và bắt đầu nhắm mục tiêu cụ thể vào các trang web WordPress. Cho dù trang web của bạn cung cấp những loại nội dung nào, bạn cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định, bạn có thể bị tấn công. Giống như mọi thứ liên quan đến công nghệ, bạn cần kiểm tra bảo mật trang web của mình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ 10 Mẹo hay nhất để giữ an toàn cho trang web WordPress của bạn:

 1. Chọn một công ty lưu trữ (web hosting) tốt

 2. Không sử dụng chủ đề theme bị vô hiệu hóa, hoặc bị khóa

 3. Cài đặt một Plugin bảo mật WordPress

 4. Sử dụng mật khẩu mạnh

 5. Tắt chức năng cho phép chỉnh sửa tệp

 6. Cài đặt chứng chỉ SSL

 7. Thay đổi URL đăng nhập WP của bạn

 8. Giới hạn số lần đăng nhập sai, cho phép nhập sai tối đa 3 lần chẳng hạn

 9. Ẩn các tệp wp-config.php và .htaccess

 10. Cập nhật phiên bản WordPress của bạn thường xuyên

Cách bảo mật website với công nghệ AI của VNIS

tuong lua bao mat website

VNIS kết hợp sức mạnh của Multi CDN__, AI Load Balancing và Cloud WAF để bảo vệ website toàn diện

Sử dụng một giải pháp bảo vệ website thông minh, toàn diện như VNIS (VNETWORK Internet Security) là một hướng đi đúng đắn. Tường lửa Cloud WAF trong VNIS hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường bảo mật ứng dụng web và cung cấp khả năng bảo mật website toàn diện từ đầu đến cuối mà không gặp phải bất kỳ các sự cố dương tính giả nào. Hệ thống sẽ thực hiện việc quét trang web hàng ngày để ngăn chặn các yêu cầu độc hại/ yêu cầu xấu và loại bỏ hoàn toàn các lỗ hổng ở lớp ứng dụng (Layer 7).

VNIS còn có hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) và RUM liên tục giám sát các cuộc tấn công DDoS, phân tích các mẫu tấn công, v.v. để xử lý nhanh gọn. Hệ thống cũng kết hợp sức mạnh của mạng lưới Multi CDN trên toàn cầu để tăng cường bảo mật cho trang web (chống DDoS layer 3/4), từ đó doanh nghiệp có thể toàn lực tập trung cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

>> Tìm hiểu thêm: CDN là gì và 6 lợi ích đặc biệt của công nghệ CDN


Sitemap HTML