VNETWORK ra mắt tính năng chuyển đổi ảnh sang định dạng WebP

Cập Nhật Lần Cuối: 26/10/2023

VNETWORK ra mắt tính năng chuyển đổi ảnh sang định dạng WebP

Mới đây, Hệ thống VNCDN của VNETWORK đã được hỗ trợ thêm tính năng chuyển đổi ảnh từ các dạng thông thường (JPG, PNG,...) sang định dạng WebP. Theo đó, WebP giúp thu nhỏ hơn 26% dung lượng ảnh so với PNG và nhỏ hơn từ 25-34% so với hình ảnh ở dạng JPEG với cùng độ phân giải và chất lượng hình ảnh tương đương. Với mong muốn tối ưu hóa dung lượng của hình ảnh được trình bày trên trang web, VNETWORK phát triển thêm tính năng WebP vào hệ thống VNCDN giúp giảm độ trễ khi tải trang mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh.

WebP là gì? Ưu điểm mà WebP mang lại

WebP là một định dạng hình ảnh nén được phát triển bởi Google, điểm mạnh của WebP nằm trong cách hoạt động của nó. Khi so sánh với định dạng hình ảnh truyền thống như JPEG và PNG, WebP sử dụng một thuật toán nén thông minh để giảm kích thước tệp mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh tương đương. WebP sử dụng thuật toán nén hình ảnh lossy và lossless để giảm kích thước tệp. Trong chế độ nén lossy, WebP loại bỏ một số thông tin không cần thiết trong hình ảnh để giảm kích thước, tạo ra các tệp tin nhỏ hơn mà vẫn giữ được mức chất lượng tương đương. Đối với chế độ nén lossless, WebP giữ nguyên toàn bộ thông tin hình ảnh, đảm bảo không hao tổn dữ liệu nhưng sẽ giảm kích thước tệp so với định dạng truyền thống.

Chuyển đổi JPEG sang WebP

WebP có dung lượng nhỏ hơn JPG nhưng chất lượng hình ảnh thì vẫn tương đương

Ưu điểm của WebP là kích thước tệp nhỏ hơn giúp tăng tốc độ tải trang web, giảm băng thông mạng và tiết kiệm lưu lượng dữ liệu. Điều này đặc biệt quan trọng khi truy cập trang web từ các thiết bị di động có màn hình nhỏ và kết nối mạng chậm, hoặc ở những nơi có tốc độ truyền dữ liệu thấp. Bên cạnh đó, WebP cũng hỗ trợ trong việc hiển thị hình ảnh chất lượng cao với độ phân giải lớn mà vẫn giữ được kích thước tệp nhỏ, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Những lợi ích mà WebP đem lại trong quá trình SEO của doanh nghiệp

WebP có thể ảnh hưởng tích cực đến việc SEO (Search Engine Optimization) đối với các trang web của khách hàng. Dưới đây là một số ưu điểm mà việc sử dụng WebP có thể ảnh hưởng đến chất lượng SEO:

Tăng tốc tải trang

Với kích thước tệp nhỏ hơn so với các định dạng hình ảnh truyền thống như JPEG và PNG, WebP giúp giảm thời gian tải trang. Tốc độ tải trang nhanh là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO, vì các trang web nhẹ, có tốc độ tải nhanh hơn thì thường có xu hướng được bộ máy tìm kiếm ưu ái và đặt ở những vị trí đầu tiên.

cải thiện tốc độ website bằng webp

Các trang web được Google chấm điểm cao đều đã sử dụng định dạng ảnh WebP để giảm dung lượng

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Các thuật toán xếp hạng đánh giá một trang web có thể tải nhanh chóng và phản hồi nhanh là những trang web có trải nghiệm người dùng tốt. Không chỉ vậy, khi khách hàng truy cập vào trang web của doanh nghiệp và trải nghiệm tốc độ tải trang nhanh, phản hồi gần như tức khắc thì họ có xu hướng ở lại lâu hơn và tương tác nhiều hơn với nội dung đang hiển thị trên trang. Điều này không chỉ giúp tác động tích cực lên quá trình SEO của khách hàng (như giảm tỷ lệ thoát và tăng thời gian trung bình mà người dùng ở trên trang), mà còn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi, giúp tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng trong tương lai hơn.

Giảm lưu lượng

Vì WebP có kích thước tệp nhỏ hơn nên việc sử dụng nó trên trang web của khách hàng có thể giảm băng thông cần sử dụng (tiết kiệm băng thông cho cả doanh nghiệp và khách hàng). Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến băng thông của doanh nghiệp, tiết kiệm dữ liệu mạng cho khách hàng của doanh nghiệp, và cải thiện hiệu suất trang web (nhất là khi khách hàng sử dụng mạng 4G, 5G để truy cập). Và hơn hết đây cũng là một yếu tố cốt lõi giúp các thuật toán xếp hạng quyết định vị trí của trang web doanh nghiệp trên bảng kết quả tìm kiếm.

Tương thích với thiết bị di động

Càng ngày số lượng người dùng các thiết bị di động để truy cập các trang web, ứng dụng càng nhiều nên việc tối ưu hóa trang web cho các thiết bị di động là cực kỳ quan trọng. WebP hỗ trợ trên các trình duyệt di động phổ biến như Google Chrome, FireFox, Safari,... giúp tăng tốc tải trang và cải thiện trải nghiệm di động của khách hàng. Điều này có thể có ảnh hưởng tích cực đến SEO, và Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao các trang web được tối ưu hóa cho các thiết bị di động.

Một vài khó khăn trong việc tiếp cận WebP

Ngày nay. việc doanh nghiệp tăng tốc độ tải trang cho website là yếu tố cần được chú trọng và đầu tư. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm và khả năng quay lại của người dùng. Theo Forbes, 88% người dùng internet sẽ không trở lại trang web có tốc độ load chậm. Bên cạnh đó, 47% người sử dụng internet mong muốn rằng tốc độ truy cập web sẽ ở mức dưới 2s, nếu cao hơn, có thể họ sẽ rời đi. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần đầu tư vào khả năng chuyển đổi định dạng ảnh sang WebP để cải thiện tốc độ tải trang của mình.

Tuy nhiên, khi tiếp cận định dạng ảnh mới này, doanh nghiệp có thể gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai như:

• Trình duyệt hỗ trợ WebP: Một số trình duyệt web chưa hỗ trợ hoặc hỗ trợ không tốt cho định dạng WebP. Điều này có thể dẫn đến vấn đề hiển thị hình ảnh không đúng trên các trình duyệt không hỗ trợ.
  • Chuyển đổi từ định dạng khác: Nếu doanh nghiệp đã lưu trữ nhiều hình ảnh trong định dạng khác như JPEG hoặc PNG, việc chuyển đổi chúng sang định dạng WebP có thể tốn thời gian và công sức khi phải chuyển đổi thủ công.
  • Phải thay đổi server để biết lúc nào deliver WebP: Đây là một trong những khó khăn trong việc tiếp cận WebP. Lý do dẫn đến việc này là do WebP không được hỗ trợ bởi tất cả trình duyệt. Nếu doanh nghiệp muốn đảm bảo rằng tất cả người dùng của mình đều có thể xem hình ảnh của mình, doanh nghiệp sẽ cần cung cấp cả hình ảnh WebP và hình ảnh định dạng truyền thống.

Đối với giải pháp WebP Delivery của VNETWORK, doanh nghiệp sẽ giảm bớt đi những vấn đề bất cập kể trên khi sử dụng định dạng ảnh này để tối ưu hóa website của mình.

Vì sao VNETWORK phát triển tính năng hỗ trợ chuyển đổi định dạng ảnh sang WebP?

VNETWORK nhận thấy được những khó khăn của các doanh nghiệp cũng như nhiều ưu điểm vượt trội của WebP nên đã quyết định phát triển thêm tính năng này vào giải pháp VNCDN của mình. Doanh nghiệp chỉ cần bật tính năng chuyển đổi ảnh sang định dạng WebP, sau đó tất mọi công việc đều được tự động hóa. Khách hàng cũng không cần lo lắng về khả năng tương thích, hệ thống VNCDN của VNETWORK có thuật toán kiểm tra khả năng tương thích. Nếu trình duyệt có hỗ trợ WebP, VNCDN sẽ gửi hình ảnh dưới dạng WebP, nếu không thì sẽ trả về định dạng ảnh gốc ban đầu.

Trong tương lai, các chuyên gia của VNETWORK vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu và theo dõi những công nghệ mới hữu ích và nổi trội để phát triển thêm các tính năng mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, mang đến sự tiện lợi trong quá trình trải nghiệm dịch vụ, đảm bảo các khách hàng của VNETWORK được sử dụng những công nghệ mới, tiên tiến để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu trải nghiệm giải pháp WebP Delivery của VNETWORK, liên hệ ngay để được tư vấn hỗ trợ tại Hotline: (028) 7306 8789 hoặc contact@vnetwork.vn hoặc email về sales@vnetwork.vn.

Sitemap HTML