Quay lại

7 chiến thuật đơn giản để chống DDoS Web hiệu quả 2021

Cập Nhật Lần Cuối: 20/10/2023

7 chiến thuật đơn giản để chống DDoS Web hiệu quả 2021

Thống kê tấn công DDoS 2018 - 2023

Các thống kê an ninh mạng hiện nay đều cho thấy tổng số cuộc tấn công DDoS sẽ tăng từ 7,9 triệu đến 15 triệu vụ (từ 2018 đến 2023). Lý giải cho sự gia tăng này là vì: các cuộc tấn công DDoS khá dễ thực hiện và nó đã thu hút tội phạm mạng ở khắp nơi trên thế giới tham gia.

Các nghiên cứu cho thấy mức thiệt hại trung bình của doanh nghiệp vừa và nhỏ rơi vào tầm 120.000 đô la cho mỗi cuộc tấn công DDoS. Trong khi các doanh nghiệp lớn có thể phải mất đến 2 triệu đô la/cuộc.

Vì thế, cho dù bạn là một doanh nghiệp nhỏ, hay một tập đoàn đa quốc gia, các dịch vụ trực tuyến của bạn, bao gồm email, website hay bất kỳ thứ gì hoạt động trên internet, đều có thể gặp phải các tấn công DDoS.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về 1 loại hình tấn công DDoS phổ biến nhất và các giải pháp để bảo vệ webite doanh nghiệp.

Xu hướng tấn công DDoS

Các cuộc tấn công DDoS thường nhắm vào lưu lượng truy cập, chúng khiến cho máy chủ web của nạn nhân bị ngập trong các lưu lượng truy cập xấu. Trang web của bạn sẽ ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài, tùy thuộc vào cường độ của cuộc tấn công.

Để bảo vệ trang web của bạn trước các cuộc tấn công DDoS, bạn phải thực hiện một loạt các giải pháp để đối phó với các lưu lượng truy cập giả mạo, do tin tặc gửi đến để chiếm hết phần tài nguyên máy chủ web.

Là một người làm chủ doanh nghiệp, họ thường không đợi đến lúc khi trang web bị tấn công mới đi tìm giải pháp. Họ thường trang bị nhiều giải pháp bảo mật, để chủ động ứng phó với các cuộc tấn công DDoS mới. Dưới đây là một số cách đơn giản nhưng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

7 chiến thuật đơn giản nhưng hiệu quả để phòng chống tấn công DDoS Web

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để bảo vệ trang web hoặc ứng dụng web của bạn chống lại các loại hình tấn công DDoS:

1. Tăng băng thông

Một trong những bước cơ bản nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công DDoS là làm cho cơ sở hạ tầng lưu trữ web của bạn có khả năng “chống DDoS”. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn cần chuẩn bị hạ tầng có băng thông lớn để xử lý lượng truy cập tăng đột biến do các cuộc tấn công mạng (DDoS UDP) gây ra.

Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý rằng: việc mua thêm băng thông không phải là giải pháp hoàn chỉnh để giảm thiểu các cuộc tấn công DDoS. Vì khi bạn tăng băng thông, nó nghĩa là: những kẻ tấn công DDoS phải vượt qua ngưỡng băng thông này mới có thể thực hiện DDoS vào server của bạn. Việc tăng băng thông không giải quyết được các cuộc tấn công DDoS lớn, nhưng bạn vẫn nên sử dụng giải pháp này, kết hợp cùng với các chiến thuật giảm thiểu DDoS khác để mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Tận dụng công nghệ CDN, hoặc Multi CDN

Các nhà cung cấp CDN thường hỗ trợ nhiều tính năng bảo mật trang web của bạn. Chẳng hạn như các chứng chỉ SSL miễn phí. Ngoài ra, khi bạn sử dụng CDN của họ, bạn đã có được tấm vé an toàn trước các cuộc tấn công vào mạng máy chủ web và ứng dụng web.

Tại sao CDN làm được điều này? Lý do là khi bạn tận dụng mạng CDN, tất cả các request độc hại nhắm vào layer 3 hoặc layer 4, không truy cập qua cổng 80 và 443 sẽ được lọc tự động nhờ giao thức CDN port.

Sử dụng CDN giúp cân bằng lưu lượng truy cập trang web, để máy chủ web của bạn không bị quá tải. Ngoài ra, các CDN còn giúp phân tải lưu lượng truy cập của người dùng qua các máy chủ ở các vị trí khác nhau, khiến tin tặc khó phát hiện ra máy chủ gốc của bạn, để thực hiện một cuộc tấn công có chủ đích.

Ngoài ra, với giải pháp Multi CDN, bạn sẽ có một mạng lưới PoP rộng lớn từ nhiều nhà cung cấp CDN, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các cuộc tấn công DDoS. Mạng lưới CDN này sẽ đáp ứng lượng truy cập cực lớn lên đến hàng terabit mỗi giây.

3. Triển khai giải pháp chống DDoS server web

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, cũng bao gồm các giải pháp giảm thiểu DDoS. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng có, bạn nên kiểm tra lại với phía công ty lưu trữ web của mình.

Ngoài ra, một vài công ty hỗ trợ bảo mật website miễn phí, trong khi một số khác yêu cầu trả phí cho dịch vụ bảo mật. Tất cả tùy thuộc vào loại hình dịch vụ, cũng như chất lượng bảo mật của từng nhà cung cấp khác nhau.

4. Giả lập các cuộc tấn công DDoS để ứng phó

Lập kế hoạch cho một cuộc tấn công mạng, sẽ giúp bạn có khả năng phản ứng nhanh, trước khi các tấn công thực sự xảy ra trên trang web của bạn.

Một kế hoạch an ninh mạng phù hợp, kết hợp xử lý cùng các thành viên chính, phác thảo cụ thể về việc ưu tiên các nguồn lực, đảm bảo cho các ứng dụng và các dịch vụ quan trọng luôn trực tuyến.

Làm tốt điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn không gặp sự cố. Cuối cùng, bạn nên lập kế hoạch liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật, để kịp thời hỗ trợ xử lý trước các cuộc tấn công. Vì họ có khả năng giúp bạn phục hồi hoàn toàn cả khi các tấn công đang xảy ra.

5. Nhắc nhở bản thân rằng DDoS không ngoại trừ doanh nghiệp nào

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường nghĩ rằng: họ không thể nào là mục tiêu mà hacker muốn nhắm đến. Tuy nhiên, sự thật đã chứng minh ở trên, tội phạm mạng thường nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp nhiều hơn các doanh nghiệp lớn. Lý do là vì các công ty lớn thường có xu hướng bảo mật cao, khó tấn công và khai thác lỗ hổng.

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, các doanh nghiệp nhỏ có thể chịu thiệt hại lên tới 120.000 đô la cho mỗi cuộc tấn công DDoS. Vì vậy, trang web của bạn mới chính là mục tiêu lớn mà tin tặc muốn nhắm tới. Hãy thực hiện ngay các kế hoạch để tăng cường bảo mật cho website của bạn ngay hôm nay.

6. Chuyển đổi hạ tầng CNTT sang nền tảng cloud hoặc hybrid

Khi bạn chuyển sang sử dụng các dịch vụ trên nền tảng đám mây hoặc hybrid, bạn có thể được sử dụng nguồn băng thông không giới hạn.

Nhiều trang web bị sập vì DDoS là những trang chỉ hoạt động trên phần tài nguyên lưu trữ hạn chế. Nếu chuyển sang giải pháp đám mây, sẽ giúp server web của bạn giảm thiểu tối đa khả năng bị sập, vì thiếu băng thông xử lý.

7. Tăng cường phòng vệ cho cấu hình phần cứng

Bạn có thể ngăn chặn cuộc tấn công DDoS bằng cách thực hiện một vài thay đổi cấu hình phần cứng đơn giản.

Ví dụ: bạn có thể định cấu hình tường lửa hoặc bộ định tuyến của mình để thả các gói ICMP đến hoặc chặn phản hồi DNS từ bên ngoài mạng của bạn (bằng cách chặn cổng UDP 53). Điều này sẽ giúp bảo vệ website của bạn khỏi một số cuộc tấn công dựa trên DNS và ping.

Tổng kết

Số lượng các cuộc tấn công DDoS đang gia tăng đáng kể và mỗi cuộc tấn công có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp (bất kể quy mô lớn hay nhỏ), điều quan trọng là phải suy nghĩ về các chiến thuật giảm thiểu DDoS trước khi nó xảy ra.

Các chiến thuật mà chúng tôi trình bày ở trên hy vọng sẽ giúp bạn tăng cường bảo mật cho trang web của mình trước các cuộc tấn công mạng hiện nay.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bảo mật website, hoặc yêu cầu phục hồi website tức thì do DDoS, Hãy gọi ngay HL: (028) 7306 8789.

Sitemap HTML