Quay lại

RAAS: Sự đe dọa với các công ty và giải pháp từ công nghệ AI

Cập Nhật Lần Cuối: 30/10/2023

RAAS: Sự đe dọa với các công ty và giải pháp từ công nghệ AI

Ransomware-as-a-Service (RAAS) là một loại tấn công phần mềm độc hại. Chúng đang phát triển nhanh chóng và giúp tội phạm mạng dễ dàng tấn công hệ thống.

Sự trỗi dậy của các cuộc tấn công RAAS

Ransomware-as-a-Service (RAAS) là một loại tấn công phần mềm độc hại. Chúng đang phát triển một cách nhanh chóng và giúp tội phạm mạng dễ dàng tấn công vào các đối tượng được nhắm mục tiêu mà không đòi hỏi các chuyên môn về kỹ thuật. Trong một cuộc tấn công RAAS, những kẻ tấn công cung cấp ransomware cho những tên tội phạm khác để thực hiện việc tấn công nạn nhân. Mô hình này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các cuộc tấn công ransomware trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Cybersecurity Ventures, chi phí cho các cuộc tấn công Ransomware dự kiến lên tới 20 tỷ USD vào năm 2021.

Vai trò của Email trong các cuộc tấn công Ransomware

Một trong những con đường tội phạm mạng sử dụng phổ biến nhất để truyền tải Ransomware và phần mềm độc hại là qua email, chủ yếu bằng các kỹ thuật lừa đảo khiến lừa nhân viên nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm nhằm cài đặt phần mềm độc hại trên mạng của công ty. Các cuộc tấn công này có thể phá hoại, gây mất dữ liệu, hệ thống không khả dụng và ảnh hưởng đến uy tín.

Theo báo cáo “Cyber Signal” (Tín hiệu không gian mạng) của Microsoft, từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2021, Microsoft Defender dành cho Office 365 đã chặn hơn 35,7 tỷ email lừa đảo và email độc hại khác nhắm mục tiêu đến khách hàng là doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đơn vị chuyên về tội phạm kỹ thuật số của Microsoft (Microsoft Digital Crimes Unit) đã xóa hơn 531.000 URL lừa đảo và 5.400 bộ công cụ lừa đảo từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 và thu thập các mật khẩu của khách hàng bị đánh cắp. Họ cũng đã xác định và đóng cửa hơn 1.400 tài khoản email độc hại được sử dụng.

Theo số liệu được cung cấp, thời gian trung bình để kẻ tấn công truy cập vào dữ liệu cá nhân ngay sau khi thực hiện thành công hành vi lừa đảo qua email là 1 giờ 12 phút.

RAAS: Sự đe dọa với các công ty và giải pháp từ công nghệ AI

Các ransomware nguy hiểm có thể phát tán qua email

Nhu cầu về các giải pháp ứng dụng AI để bảo mật Email

Để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của các cuộc tấn công phần mềm độc hại dựa trên email, nhiều công ty đang chuyển sang các giải pháp ứng dụng AI để bảo mật email. Các giải pháp này sử dụng thuật toán máy học và các công nghệ tiên tiến khác để phân tích các email đến và xác định mức độ rủi ro của chúng. Nếu một email được coi là đáng ngờ hoặc độc hại, giải pháp AI có thể cách ly hoặc xóa email đó, ngăn không cho email đến hòm thư người nhận.

Một trong những lợi ích chính của các giải pháp ứng dụng AI để bảo mật email là khả năng thích ứng với các mối đe dọa mới và đang phát triển. Không giống như các giải pháp bảo mật email truyền thống dựa trên các quy tắc và thông tin tĩnh, các giải pháp AI có thể học hỏi và phát triển theo thời gian. Điều này có nghĩa là họ có thể vượt qua các mối đe dọa mới và đảm bảo cho doanh nghiệp được bảo vệ tốt nhất có thể.

RAAS: Sự đe dọa với các công ty và giải pháp từ công nghệ AI

Ứng dụng công nghệ AI để bảo mật email

Giải pháp Mail Gateway EG-Platform

Một giải pháp ứng dụng AI để bảo mật email chính là Mail Gateway EG-PLatform, được cung cấp bởi VNETWORK - 1 công ty hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật tại Việt Nam. Công nghệ tường lửa bảo mật email này được thiết kế nhằm bảo vệ doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware và phần mềm độc hại khác. EG-Platform sử dụng các thuật toán học máy (machine learrning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các email đến và xác định mức độ rủi ro của chúng. Nếu một email được coi là đáng ngờ hoặc độc hại, nền tảng sẽ tự động cách ly hoặc xóa email đó, ngăn không cho email đến được hòm thư của người nhận dự kiến.

Nền tảng công nghệ Mail Gateway EG-Platform, giúp dễ dàng trong việc tích hợp và sử dụng với hệ thống email hiện có, với khả năng bảo vệ mạnh mẽ, giúp chống lại ransomware và các phần mềm độc hại khác. Ngoài ra, EG-Platform cũng cung cấp các tính năng như lọc thư rác có thể tùy chỉnh, mã hóa email và lọc URL.

“Mail Gateway EG-Platform cung cấp một giải pháp mạnh mẽ và đáng tin cậy để bảo vệ chống lại ransomware và các cuộc tấn công phần mềm độc hại trên email. Bằng cách sử dụng nền tảng công nghệ của chúng tôi, các công ty có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ mà không phải lo lắng về mối đe dọa liên tục của tội phạm mạng.” - Đại diện VNETWORK cho biết.

Phần kết luận

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc bảo mật email trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các công ty không thể tự bảo vệ mình trước ransomware và các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại khác có nguy cơ thiệt hại và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động, danh tiếng và lợi nhuận của họ. Bằng cách sử dụng giải pháp ứng dụng AI để bảo mật email như là Mail Gateway EG-Platform, các công ty có thể yên tâm rằng tất cả các thông tin thông qua môi trường email của họ sẽ được an toàn và bảo mật. Họ có thể tránh được những hậu quả tốn kém và ảnh hưởng tàn khốc của các cuộc tấn công bằng ransomware và tập trung vào điều thực sự quan trọng – điều hành doanh nghiệp của họ.

Sitemap HTML